Bất ngờ thu hồi 125 bằng học viên CĐ ngành y ở Quảng Bình sau 1 năm được cấp

12/09/20, 09:34 Việt Nam

Mới đây, 125 học viên trường cao đẳng liên thông ngành y ở Quảng Bình đã bất ngờ nhận thông báo bị thu hồi bằng và bảng điểm từ Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh dù đã tốt nghiệp và ra trường được hơn 1 năm, nhiều người trong số này còn đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình…

Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Quảng Bình. (Ảnh qua Zing)

Theo Báo Dân trí, các trường hợp được yêu cầu thu hồi bằng nói trên hầu hết là người Quảng Bình và được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình).

Cụ thể, vào tháng 5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường trung cấp Y tế Quảng Bình mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành dược khóa 4C và Cao đẳng hộ sinh khóa 2E liên thông từ hệ Trung cấp hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.

Sau ngày khai giảng, 2 lớp chiêu sinh được 125 học viên, trong đó 73 học viên theo học ngành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh. 

Đến giữa năm 2019, các học viên trên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp, ra trường và hầu hết các học viên này hiện đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, đến ngày 14/8 mới đây, trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã bất ngờ có thông báo thu hồi bằng, bảng điểm và hủy kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp của 125 học viên trên với lý do ‘tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp’.

Cho rằng việc thu hồi bằng cấp sau hơn một năm tốt nghiệp là chưa phù hợp, các học viên phản ánh đến cơ quan chức năng để làm rõ tính pháp lý trong quá trình liên kết đào tạo.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. (Ảnh qua Zing)

“Việc tuyển sinh, học đúng theo chương trình của cơ sở đào tạo yêu cầu. Việc thu hồi bảng điểm, bằng rồi yêu cầu học bổ sung sẽ ảnh hưởng thời gian, công việc, cũng như kinh phí của mỗi cá nhân”, một học viên cho hay.

Trao đổi với Zing, ông Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình đã xác nhận thông tin trên và cho biết khi nhận phản ánh của học viên, đơn vị đã liên hệ với trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, được biết việc thu hồi là do kết quả thanh tra của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

“Kết quả thanh tra xác định thời gian đào tạo chưa đúng quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo. Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung để đảm bảo điều kiện công nhận tốt nghiệp, cấp lại bằng cho học viên”, ông Hùng cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh khẳng định, việc thu hồi bằng là để học viên bổ sung một số kiến thức theo khung chương trình thay đổi do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đặt ra. Không có sai sót nào trong quá trình liên kết, đào tạo hay tính pháp lý của bằng cấp.

“Chương trình đào tạo, cấp bằng đảm bảo tiêu chuẩn, không sai sót. 125 học viên này chỉ cần học bổ sung một số môn thực hành trong khoảng 2 tháng là sẽ được xét, cấp đổi bằng. Học viên được học miễn phí”, ông Hoan cho hay.

Cũng theo ông Hoan thì có sự thay đổi này là do trước đây trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh là cơ sở đào tạo dưới sự quản lý của Bộ GD&ĐT. Cuối năm 2016, hệ thống các trường cao đẳng chuyên nghiệp này lại được chuyển sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý, nên khung chương trình đào tạo trước và sau chuyển giao có sự thay đổi.

Hiện, phòng đào tạo của trường đang xem xét, tham mưu thời gian thích hợp để sớm triển khai công tác đào tạo cho các học viên trên mới bị thu hồi bằng tốt nghiệp trên.

Vũ Tuấn (t/h)

x