21 du học sinh Việt mắc COVID-19 trong ký túc xá ở Hàn Quốc

17/12/20, 07:37 Thế giới

Ngày 16/12, có 20 du học sinh Việt Nam sống tại ký túc xá Trường cao đẳng Ajou Motor (thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Khu ký túc xá của trường cao đẳng Ajou Motor có hơn 130 sinh viên sinh sống, trong đó có 67 du học sinh nước ngoài, cụ thể gồm 50 sinh viên Việt Nam, 16 sinh viên Uzbekistan và 1 sinh viên Thái Lan. 

Trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Boryeong. (Ảnh: Yonhaonews)

Trước đó vào ngày 14/12 ký túc xá Trường Ajou Motor ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên là người Việt Nam. Khi tiến hành xét nghiệm và cách ly nhóm người Việt trong ký túc xá, cơ quan chức năng phát hiện thêm 20 ca dương tính, nâng tổng số bệnh nhân là người Việt tại đây lên tới 21 ca.

Được biết, đây là ổ dịch lớn nhất và mới nhất được ghi nhận trong ngày 16/12. 

Trong số 21 sinh viên Việt Nam được xác nhận dương tính với COVID-19, có tới 13 người cùng là nhân viên bán thời gian tại một nhà hàng ở bãi biển Daecheon cuối tuần gần đây.

Chính quyền Boryeong cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ sinh viên sống trong ký túc xá và khẩn trương truy vết, xác định nguồn lây nhiễm. Các nhà chức trách Hàn Quốc đang lo ngại khả năng xảy ra lây nhiễm tập thể là do tiếp xúc gần giữa các sinh viên phòng này tới phòng khác trong ký túc xá.

Ngay trong sáng cùng ngày, cơ quan chức năng thành phố cũng đã cấp tốc thiết lập một phòng khám sàng lọc trong khuôn viên trường, tiến hành xét nghiệm cho 300 sinh viên trong ký túc xá và 100 giảng viên.

Trước tình hình này, chính quyền thành phố đang có kế hoạch nâng mức giãn cách xã hội kể từ ngày 16/12 lên mức 2,5 trong hệ thống 5 cấp giãn cách xã hội của Hàn Quốc. 

Chúng tôi đang nghiêm túc xem xét và đánh giá tình hình lúc này. Hiện người dân đã được yêu cầu phải hủy toàn bộ các sự kiện, cuộc họp cuối năm và năm mới, đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay, nâng cao giãn cách xã hội”, Ông Kim Dong-il, thị trưởng thành phố Boryeong, cho biết.

Hàn Quốc đang phải trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng mạnh với các ổ dịch mới liên tục được ghi nhận tại nhà thờ, trường học và các cơ sở chăm sóc người già… 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến sáng ngày 16/12 cả nước đã ghi nhận thêm 1.078 ca nhiễm mới, trong đó có 1.054 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Yên Yên (t/h)

x