Bị kỷ luật vì không đi học thêm, nữ sinh lớp 10 ở An Giang uống thuốc tự tử

05/12/20, 09:39 Việt Nam

Sau khi để lại lá thư tuyệt mệnh, nữ sinh lớp 10 của trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang) đã uống thuốc tự tử, lấy cái chết của mình để chứng minh bản thân không vi phạm như quyết định xử lý của nhà trường.

Nữ sinh N.T.N.Y đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh qua thanhnien)

Xác nhận thông tin trên với Thanh Niên vào ngày 4/12, thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) cho biết, gia đình em N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4) đã phản ánh việc em uống thuốc tự tử trong khu vực nhà vệ sinh của trường vào sáng 30/11.

‘Trường báo con bị ngất xỉu, nhưng may mắn lắm con tôi mới không chết’

Theo bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi; ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) mẹ của Y thì em uất ức do bị nhà trường xử lý vi phạm nội qui mà nguyên nhân bắt đầu từ việc em không tham gia học phụ đạo cả 5 môn học (có thu phí khoảng 1,2tr/năm) do nhà trường tổ chức.

Đồng thời, giáo viên dạy môn toán trong lớp ‘để ý’ em mặc áo dài mỏng, lộ ‘nội y’ và có lời nói làm nhiều bạn học trong lớp chú ý, khiến em ngượng ngùng. Mặc dù, nhà trường không có quy định hoặc hướng dẫn nào về việc mặc áo dài cụ thể, để các nữ sinh thực hiện.

“Sáng 30/11, gia đình tôi nhận được tin nhà trường báo N.Y ngất xỉu ở trường. Khi đến nơi, tôi thấy con nằm ở phòng y tế của trường không biết gì nên rất sợ. Sau đó, mới biết bé để lại 2 lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh bé không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn lắm, con tôi mới không chết”, bà Quyết nghẹn ngào kể.

Phía gia đình Y. cho biết, trước đó Y. và gia đình được giáo viên trường thông báo học sinh lớp 10 của em phải học phụ đạo 5 môn do trường tổ chức, mức tiền phụ đạo cả năm học là khoảng 1,2 triệu đồng/học sinh.

Do Y. bị bệnh hen phế quản, tay phải em bị gãy đang nẹp inox cố định, thường xuyên bị cơn đau nhức, nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học môn tiếng Anh – môn em học yếu nhất trong số 5 môn phụ đạo do trường tổ chức, đồng thời cam kết với hiệu trưởng nhà trường, cuối năm Y. sẽ không xếp loại học lực yếu.

Vợ chồng bà Quyết đau đớn kể lại sự việc của con gái. (Ảnh qua thanhnien)

Cũng theo gia đình Y. thì trong quá trình học tại lớp, Y. thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ ‘áo dài mỏng’, tạo tâm lý không tốt cho em.

Trong một lần nhắc nhở, Y. đã dùng điện thoại ghi âm lại, sau đó em bị nhà trường xử lý vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học. “Do bị cô chủ nhiệm nhắc nhở nên Y. có sử dụng điện thoại ghi âm lại. Trong đó, có những lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn.

Phát hiện Y. ghi âm nên cô Huệ đã lấy điện thoại chuyển đoạn ghi âm từ máy điện thoại của cháu sang điện thoại của cô. Sau đó, nhà trường buộc con tôi lỗi ghi âm trong giờ học. Dù gia đình đã đến gặp nhà trường để trao đổi và tôi đã yêu cầu cháu xin lỗi cô giáo của trường, nhưng trường vẫn xử lý con tôi sai phạm, làm Y. bị ức chế”, bà Quyết chia sẻ.

Trước khi uống thuốc tự tử, Y. đã viết 2 lá thư tuyệt mệnh để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm như nhà trường quy kết. Sau đó, Y. đã uống hết vỉ thuốc sabutamol 10 viên, chuyên trị bệnh hen phế quản để tự tử.

Nhận được thông tin của trường, gia đình Y. ngay lập tức đã đến đưa em đi Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) để cấp cứu. Đến tối 3/12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên em được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Tại đây, Y. đã được cho uống thuốc giải độc cơ thể. Đồng thời, các bác sĩ tâm lý của bệnh viện đã tiến hành điều trị tâm lý cho em, hiện sức khỏe của nữ sinh này đã dần ổn định.

Trường nói chỉ là ‘vấn đề từ ngữ trong văn bản chưa phù hợp gây hiểu lầm’

Giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc, An Giang) về việc điều trị cho nữ sinh Y. đã tự uống thuốc salbutamol tự tử. (Ảnh qua thanhnien)

Liên quan đến vụ việc trên, thầy Hùm cho biết, ban đầu nhà trường chỉ biết là Y. bị ngất xỉu ở nhà vệ sinh. “Nhưng sau đó, gia đình thông tin Y. đã uống thuốc tự tử nên trong buổi chiều 3/12, tôi đã cùng ban đại diện phụ huynh học sinh của trường đến gia đình thăm hỏi và nắm tình hình sức khỏe của em.

Vấn đề xử lý vi phạm của em Y. gây uất ức như gia đình báo, trường sẽ xem xét lại. Trong thông báo xử lý của Y., trường sử dụng từ ngữ trong văn bản là chưa phù hợp nên gây hiểu nhầm. Vì vậy, nhà trường rất tiếc về trường hợp này, xem đây là bài học kinh nghiệm quản lý học sinh của mình và sẽ điều chỉnh trong thời gian tới”.

Theo thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020-2021, do thầy Hùm ký ngày 27/11, em Y đã mắc sai phạm: Phản ánh không đúng sự thật; Gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Theo đó, Trường xử lý Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12.

Cũng trong quyết định này, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương còn yêu cầu nữ sinh Y. phải có mặt tại trường từ 6h30 đến 6h50 từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô của trường luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Được biết, em Y. đã có 9 năm liền là học sinh giỏi, riêng năm lớp 9 em đạt điểm trung bình 8,9 và đứng hạng nhất lớp, thầy cô đều nhận xét đánh giá Y. ngoan hiền, lễ phép.

Vũ Tuấn (t/h)

x