Án tử cho kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong ở Sài Gòn

08/01/21, 07:44 Việt Nam

Tức giận chuyện nhà nạn nhân để xe chiếm lối đi chung, Nguyễn Hữu Phước đốt giẻ lau tẩm xăng ném vào nhà nạn nhân khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng. 

Ngày 7/1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án phóng hỏa, đốt nhà hàng xóm ở P.Phước Long B (Q.9) làm 5 người trong một gia đình tử vong. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Phước (38 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) mức án tử hình về tội “giết người” và 2 năm tù về tội “hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 hai tội danh trên là tử hình. 

Ngoài ra bị cáo buộc phải bồi thường cho phía bị hại tổng số tiền hơn 800 triệu, đồng thời cấp dưỡng nuôi hai con của bị hại đến khi đủ 18 tuổi. 

Bị cáo Nguyễn Hữu Phước, kẻ phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong. (Ảnh: Bích Ngân)

Theo cáo trạng, vào khoảng 3 giờ ngày 21/1/2020, Phước về nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9), bực chuyện gia đình bà Lê Thị Huệ ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung cộng thêm trong người có hơi men, Phước nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà Huệ để dọa gia đình này sợ phải bán nhà cho Phước.

Nghĩ vậy, Phước liền kiếm xăng tẩm vào tấm thảm lau chân rồi châm lửa đốt ném vào nhà bà Huệ dù biết trong nhà lúc đó vẫn đang có người. Lửa bùng lên nhanh chóng trở thành đám cháy lớn khiến bà Huệ cùng 3 người con ruột và con dâu chết cháy trong căn nhà.

Sau khi gây án, Phước quay lại để dập lửa nhưng do lửa cháy quá lớn nên Phước rời khỏi hiện trường.

Tại phiên Toà, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên bị cáo cho biết chỉ muốn hù hoạ, không có ý định giết người. Trước đó vào năm 2016, bà Huệ có ý định bán căn nhà thì xảy ra mâu thuẫn với con dâu là bà Lê Thị Tuyết Mai (đã chết trong vụ cháy). Lời qua tiếng lại bà Mai đuổi bà Huệ ra khỏi nhà nên bà Huệ tìm Phước nhờ đốt nhà hù bà Mai phải bán nhà trả nợ.

Sau khi gây án, bị cáo cho biết bản thân vô cùng hối hận về hành vi do mình gây ra, khi đó bị cáo có ý định ra đầu thú nhưng chân bị phỏng và Tết đến nên bị cáo chưa đi đầu thú. Sau cùng, bị cáo mong gia đình nạn nhân có thể tha thứ cho bị cáo.

Hành vi của Phước đã gây ra hậu quả nghiêm trọng không thể bù đắp được. Dù đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn phải xử nghiêm và là bài học răn đe cảnh tỉnh. Vì vậy HĐXX đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hữu Phước về 2 tội “Giết người” và ”Huỷ hoại tài sản”.

Yên Yên (t/h)

x