Anh lo ngại các vắc-xin không hiệu quả với biến thể Covid-19 mới, cả các biến thể trong tương lai

05/01/21, 11:20 Thế giới

Các chuyên gia không hoàn toàn tin tưởng rằng các loại vắc-xin ngừa Covid-19 hiện nay sẽ có hiệu quả với biến thể mới 501.V2 ở Nam Phi.

Ngày 4/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết bản thân vô cùng lo lắng về biến thể mới SARS-CoV-2, hiện các nhà khoa học chưa chắc vaccine có tác dụng trong trường hợp này. Đây là chủng virus mới với tên gọi 501.V2.

Một cụ già được tiêm vắc xin của Oxford /AstraZeneca tại bệnh viện Churchill ở thành phố Oxford. (Ảnh: REUTERS)

Cả Anh và Nam Phi đều phát hiện những ca nhiễm biến thể mới, dễ lây nhiễm hơn của virus Corona (SARS-CoV-2) gây Covid-19 trong những tuần gần đây, khiến số ca mắc bệnh Covid-19 tại hai quốc gia này tăng nhanh.

Tuần trước, nhiều nước đã cấm nhập cảnh với Nam Phi sau khi phát hiện loại chủng mới với khả năng “siêu lây nhiễm” này.

Trước đó tại Anh cũng từng phát hiện một loại biến thể mới với khả năng lây nhiễm tăng 70%, tuy nhiên, vào ngày 23/12/2020 Bộ Y tế Anh thông báo phát hiện 2 trường hợp nhiễm chủng 501.V2, đây là chủng có tốc độ lây lan mạnh hơn cả chủng mới phát hiện ở nước này.

Giáo sư John Bell của Đại học Oxford cũng cảnh báo về độ nguy hiểm của chủng 501.V2 và các loại vắc xin Covid-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể này.

Ông Bell cũng cho hay, chưa chắc những đột biến này sẽ làm mất tác dụng của vắc-xin hoàn toàn, trong trường hợp báo động, việc tạo ra vắc-xin mới trong vài tuần là hoàn toàn có thể.  

Tuy nhiên, đây không phải là những biến thế duy nhất, trong tương lai có thể sẽ xuất hiện nhiều biến thể khác“, giáo sư cảnh báo.

Yên Yên (t/h)

x