Phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm cực mạnh

24/12/20, 13:45 Thế giới

Bộ Y tế Anh phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona, được biết chủng đột biến mới này có tốc độ lây lan cực kỳ nguy hiểm, có liên quan tới Nam Phi. Bộ trưởng Giao thông Anh, ông Grant Shapps cho biết đã yêu cầu ngừng mọi chuyến bay đến và từ Nam Phi trở về nước.

Ngày 24/12, thông tin từ Reuters cho biết Bộ Y tế Nam Phi mới đây đã phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 gây Covid-19, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tăng vọt các ca nhiễm Covid-19 gần đây ở Nam Phi.

Anh hiện vẫn đang nỗ lực hạn chế tình trạng lây lan của cả 2 biến chủng SARS-CoV-2 mới. (Ảnh: AFP)

Ông Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết, hiện nước này đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2, với năng lực lây nhiễm rất mạnh, được đánh giá là mạnh hơn biến thể mới với khả năng lây nhiễm 70% được phát hiện tại nước này.

Được biết cả hai trường hợp này đều tiếp xúc với những người đến từ Nam Phi trong vài tuần qua.

Biến thể mới này rất đáng lo ngại, nó không những có khả năng lây nhiễm cao hơn mà còn biến đổi nhiều hơn“, ông Hancock nói.

Nhiều người lo lắng biến đổi khác của chủng mới này giúp nó có khả năng “tái nhiễm” trên những người bệnh đã hồi phục.

Anh hiện vẫn đang nỗ lực hạn chế tình trạng lây lan của cả 2 biến chủng SARS-CoV-2 cực kỳ nguy hiểm này.

Nhiều nước trên thế giới đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi nhận được thông tin của các biến chủng mới. 

Tối ngày 23/12, chính phủ Anh cũng ban hành lệnh cấm các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Nam Phi và những ai quá cảnh tại Nam Phi trong 10 ngày qua cũng bị cấm vào Anh.  

Yên Yên (t/h)

x