Bà giáo già bị học trò cũ lừa 3,6 tỷ đồng, vẫn xin khoan hồng cho trò

02/09/20, 11:46 Việt Nam

Tại phiên tòa, bà giáo 83 tuổi đã khóc, xin giảm nhẹ án cho Giang, cô học trò cũ của mình, còn Giang thì chỉ lặng thinh, dửng dưng đi lướt qua bà như 2 người xa lạ, nhìn bóng lưng cô trò cũ, bà rưng rưng: “Mất tiền buồn lắm, nhưng đau đớn nhất là bị phản bội, vô ơn bởi chính người mình đã dạy dỗ, yêu thương”…

Bà giáo già đã yêu thương, dìu dắt ‘cô học trò nhỏ’ của mình như người nhà. (Ảnh qua VOV)

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra hôm 20/8, bà Cao Thị Thái Tần, 83 tuổi đã khóc, nói mong cô học trò cũ trả lại số tiền đã lừa nhưng đáp lại bị cáo Nguyễn Vân Giang đứng trước mặt chỉ lặng thinh.

“Mẹ đừng có thương người nhầm chỗ nữa”, con trai bà Tần ngồi cuối phòng xử án của TAND Hà Nội vò đầu khẽ nói khi nghe thấy bà xin HĐXX không bỏ tù bị cáo. Vuốt lại nếp tóc bạc trắng đầu, bà giáo già quay sang con trai phân trần: “Em nó còn 3 đứa con nhỏ, mẹ không đành”.

Đến sáng 21/8, Giang, 39 tuổi, cựu giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS) bị TAND Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù về 2 tội Thao túng giá chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong hai ngày xét xử, khi đi qua cô giáo cũ sau 2 năm tránh mặt, trốn nợ rồi bị bắt, Giang không chút biểu cảm dù trước đó, họ từng nhiều năm coi nhau như người nhà.

Không chỉ lừa cô giáo cũ, Giang còn lừa luôn cả bạn học quen biết 16 năm trời

Theo nguồn tin từ vnexpress, 50 năm trước, bà Tần tốt nghiệp ngành sư phạm Văn. Trong khoá học sinh đầu tiên bà làm chủ nhiệm suốt 4 năm có mẹ của Giang. Bà Tần cưng cô trò thông minh này, ngày thường đến chơi, ngày cưới đến dự. 

Năm 1981, ngày Giang ra đời, bà Tần không có xe đạp, vẫn đi bộ mang ít gạo, ít rau đến ấn vào tay cho mẹ Giang. Bắt đầu vào bậc trung học phổ thông, Giang được mẹ dắt đến tận nhà ông bà gửi gắm, nhờ dạy dỗ.

Vợ chồng bà sống cùng 3 con trai trên tầng hai của căn nhà ở phố Cầu Gỗ. Năm 2015, bà Tần mắc bệnh nên phải hạn chế leo cầu thang. Gia đình bà bán nhà được 3,5 tỷ đồng và đang tìm mua nơi ở mới. Giang và mẹ đến gặp bà vào thời điểm này.

“Mẹ Giang khoe con gái giờ làm giám đốc ở ngân hàng, trả lãi gửi tiết kiệm cao nhất nước”, bà Tần nói trước toà và kể Giang trong các lần gặp mặt thường khuyên bà gửi hết tiền vào chỗ của cô ta, hứa trả lãi 12% mỗi năm, tiền nhận theo tháng. “Mỗi tháng có gần 40 triệu đồng tiền lãi, bà làm gì ra”, Giang từng nói.

Do là chỗ thân thiết, bà Tần tuyệt đối tin tưởng, đem hết tiền bán nhà và sổ tiết kiệm 100 triệu đồng tích cóp cả đời giáo viên của hai ông bà giao cả cho Giang, rồi về ở với gia đình con trai út. Ba con trai bà chiều theo, coi đó là tiền của bố mẹ nên không can thiệp.

Từ tháng 4/2015 đến tháng 7/2016, bà Tần ký 5 “Hợp đồng hỗ trợ đầu tư” với Công ty Chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS) với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng. Tất cả đều ký tại nhà riêng của bà Tần, không phải ở trụ sở công ty. Đại diện DAS ký tên, đóng dấu là Giám đốc Giang.

Bị cáo Giang tại phiên xét xử vào ngày 20/8. (Ảnh qua Yan)

Sau vài tháng trả lãi đúng hẹn, Giang cắt liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền. Vợ chồng bà Tần lên công ty tìm nhưng vị đại diện nói không có khoản tiền gửi nào đứng tên bà.

Lúc này bà mới hay, Giang không phải là giám đốc ngân hàng như bà từng nghe mà chỉ là giám đốc chi nhánh của mảng kinh doanh chứng khoán. Hơn nữa, DAS không có chức năng kêu gọi vốn và trả lãi suất. Toàn bộ tiền của bà đã đổ vào tài khoản cá nhân của Giang chứ không về công ty.

Bà Tần không tin, nghĩ có nhầm lẫn gì đó vì “hai mẹ con đều là học trò mình, đời nào lại lừa mình”. Hai ông bà đến nhà mẹ con Giang để hỏi chuyện nhưng 7 lần đều chỉ thấy cảnh cổng khoá im ỉm.

5 hợp đồng bà Tần ký với bị cáo Giang trong năm 2015- 2016. (Ảnh qua VOV)

Tới lần thứ 8 trong cuộc gặp có cả mẹ, Giang chỉ viết cam kết, hứa tiếp tục trả lãi tháng; tiền gốc trả 6 tháng mỗi lần, mỗi lần 500 triệu đồng. Bà Tần xuôi lòng ra về, không nghĩ rằng đó là lần gặp cuối cùng, cho tới phiên tòa mở ngày 20/8 vừa qua.

Bà Tần không phải người duy nhất bị ‘giám đốc Giang’ lừa tiền. Với thủ đoạn sử dụng hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư chứng khoán không có thật, cùng khoảng thời gian đó, Giang lừa trót lọt của 2 người khác, trong đó có bạn học quen biết 16 năm.

Hai bị hại đều được Giang chủ động chào mời về các hợp đồng ký với DAS và được trả lãi theo tháng 1%-1,25%. Do Giang là bạn bè thân thiết, họ tuyệt đối tin tưởng. Sau vài tháng trả lãi đúng hẹn, cuối năm 2016, Giang khất lần, cắt liên lạc. Tổng tiền chiếm đoạt của hai người này lên tới 21 tỷ đồng.

‘Mất tiền buồn lắm, nhưng đau đớn nhất là bị phản bội, vô ơn bởi chính người mình đã dạy dỗ, yêu thương’

Tại phiên xét xử, Giang nhận toàn bộ tội lỗi, khai nội dung 18 hợp đồng đều do mình “lên mạng tìm rồi copy về, in ra”

24 tỷ đồng nhận của ba nạn nhân, cô ta đều đổ về tài khoản cá nhân, không “dính dáng tới công ty”. Khoản này Giang dùng đầu tư chứng khoán và thua lỗ, khánh kiệt.

Giang còn bị buộc tội Thao túng giá chứng khoán bằng thủ đoạn mở cùng lúc 70 tài khoản chứng khoán, tạo giao dịch chéo. Giá cổ phiếu bị Giang thao túng có theo xu hướng liên tục tăng trong năm 2015-2016, sau đó đột ngột bị bán tháo với giá sàn kể từ tháng 12/2016.

Trong 26 phiên giao dịch liên tiếp sau đó, cổ phiếu này gần như không có lệnh mua, mất 82% giá trị. Hậu quả, 572 nhà đầu tư bị thiệt hại 11,2 tỷ đồng. 33 người trong số này yêu cầu bồi thường thiệt hại 1,8 tỷ đồng.

Toà án nhận định, Giang có nhận thức sâu về luật pháp nhưng cố tình lừa đảo. Theo khung hình phạt của tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo có thể phải lĩnh án chung thân, nhưng được bà Tần làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên mức án giảm xuống còn 17 năm tù.

Song bước khỏi phòng xử án, thái độ của Giang với bà Tần không thay đổi so với lúc gặp đầu phiên tòa. Nhìn cô “học trò cưng” lướt qua mình dửng dưng, bà Tần khẽ lau nước mắt, chua xót nói: “Mất tiền buồn lắm, nhưng đau đớn nhất là bị phản bội, vô ơn bởi chính người mình đã dạy dỗ, yêu thương”.

Những bài học về lòng tin từ việc trò lừa cô giáo cũ 3,6 tỷ đồng

Trước sự việc trên, nhiều độc giả đã không kìm được bức xúc. Độc giả Lê Thanh Toàn bày tỏ:

Thương bà giáo quá, cái tâm của bà thật thánh thiện. Bị lừa toàn bộ tài sản mà vẫn còn nghĩ cho người “em nó còn 3 đứa con nhỏ”. Còn Giang, giỏi giang thế mà đi lừa người coi mình như con cháu trong nhà, lừa luôn cả bạn học.

Đồng tiền có thể mua được tất cả, trừ nhân cách. Đến lúc bà giáo xin tội cho, vẫn không nhận ra được lỗi lầm của mình, vẫn không hiểu được vì sao con mồi của mình lại xin cho mình. Đúng là học rộng hiểu nhiều nhưng nhân cách thì chẳng đáng một xu…

Độc giả Gia Lâm Thái cho rằng không có gì đau đớn hơn việc đặt niềm tin không đúng chỗ và bị người thân lừa phỉnh: Niềm tin đặt không đúng chỗ, buồn nhất là bị phản bội, mà phòng người lạ chứ có ai phòng người thân bao giờ.

Trong khi đó, một số độc giả đúc kết những bài học cần phải nằm lòng khi giao dịch tiền bạc, cho dù là người thân cũng không ngoại lệ. Độc giả Nguyễn Hải Thành chia sẻ: Tôi rất thương và trân trọng tình cảm của bà giáo già với cô học trò bất nghĩa. Tuy nhiên bài học đầu tiên là phải rất cẩn trọng trong giao dịch về tiền bạc:

– Giao dịch với ngân hàng thì phải tại ngân hàng.

– Giao dịch với người thân thì không nên tin tưởng tuyệt đối bất cứ ai, vì nhiều khi người thân ấy không xấu nhưng nếu họ rơi vào khánh kiệt, đường cùng thì phải làm liều mà thôi.

Xuân Hạ (t/h)

x