Bà ngoại xin giảm án cho vợ chồng Lan Anh: “Tôi không muốn những hận thù chồng chất nhau qua bao thế hệ”

15/12/20, 07:59 Việt Nam

Bà Dự vừa là vừa là đại diện hợp pháp của bị hại, vừa là mẹ của 2 bị cáo, bà nói “tôi thật sự day dứt và khổ tâm”. Vì không muốn hận thù chồng chất qua bao thế hệ, để có thể yên lòng sống những năm tháng về sau, bà đã quyết định xin cho Tuấn thoát án tử và xin giảm nhẹ hình phạt cho Lan Anh.

Sự hối hận muộn màng. (Ảnh: kenh 14)

Trưa ngày 14/12, Bà Vũ Thị Dự (51 tuổi) là bà ngoại của bé Nguyễn Ngọc Minh M., 3 tuổi và là mẹ ruột của Nguyễn Thị Lan Anh trong vụ án bạo hành dã man con gái 3 tuổi đến chết cho biết, sau một thời gian dài suy nghĩ và dằn vặt bản thân, bà đã quyết định viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho con gái mình và con rể là Nguyễn Minh Tuấn.

Trước đó, vào tháng 11, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án tử với Tuấn về tội danh “Giết người” và 30 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hình phạt là tử hình. Còn Lan Anh chịu án tù chung thân về tội “Giết người” và 18 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hình phạt là tù chung thân.

Bà Dự bật khóc mỗi khi nhớ về cháu. (Ảnh: nld)

Trong vụ án này bà Dự vừa là vừa là đại diện hợp pháp của bị hại, vừa là mẹ của 2 bị cáo, bà nói “tôi thật sự day dứt và khổ tâm”.

Tuy bà tha cho Tuấn một con đường sống, nhưng anh ta sẽ vẫn phải chịu đúng mức tù thích đáng. “Hai đứa nó sẽ phải chịu bản án lương tâm suốt một đời người. Những tháng năm năm trong tù sẽ là khoảng thời gian để chúng phải suy ngẫm lại và tự hiểu ra những lỗi lầm của mình. Chỉ như vậy, luật pháp mới có thể cảm hoá được một con người“, bà Dự cho hay.

Tôi nghĩ nhiều vì bản thân tôi cũng là một người mẹ, không muốn các con phải rơi vào hoàn cảnh như vậy“. Bà khẳng định, kể cả khi Tuấn chịu mức án tử hình, thì cháu Minh M. cũng không thể sống lại được. Bà không muốn nửa đời của mình phải chịu nhiều áp lực về đạo đức và nhân cách từ hai bên họ hàng, gia đình, hàng xóm và xã hội.

Sau phiên tòa sơ thẩm, phía gia đình Tuấn đã sang viếng, thắp hương cho bé Minh M. Ông C. (bố của tuấn) đã khóc và thay mặt con trai gửi lời xin lỗi tới bé M. và bà Dự. “Là bậc cha mẹ, tôi hiểu cảm giác của ông ấy, thực sự đau đớn. Nhìn ông ấy úp mặt khóc, bản thân tôi cũng rất đau lòng“.

Lan Anh xin lỗi Tuấn trong phiên tòa xét xử. (Ảnh: Kenh14)

Bà cũng khá lo lắng sau khi Tuấn ra đi, Lan Anh cũng có thể sẽ tìm đến cái chết.

Bà không muốn cháu ngoại còn lại của bà là bé Minh Tâm – con gái của Lan Anh và Tuấn, lớn lên sẽ phải hận thù bà. Và gia đình nội ngoại có hiềm khích với nhau.

Suy cho cùng, đây cũng là vụ án hệ luỵ trong gia đình. Tôi không muốn những hận thù chồng chất nhau qua bao thế hệ. Như vậy, những năm tháng còn lại của cuộc đời, tôi mới có thể tiếp tục sống thanh thản. Để đi đến quyết định này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Nếu ai hiểu và cảm thông được, người ta sẽ đồng cảm, còn không sẽ oán trách tôi nhiều lắm“.

Cháu Minh M. tử vong do chấn thương sọ não vì thường xuyên bị Tuấn và Lan Anh ra tay bạo hành, đánh đập tàn nhẫn. Lan Anh đã nhiều lần quỳ lạy xin lỗi bà Dự, Tuấn và gia đình Tuấn, nhưng chưa từng có lời xin lỗi dành cho con gái mình. Tất cả những người tham dự phiên tòa và những người theo dõi vụ án này đều rất bức xúc.

Yên Yên (t/h)

x