Bác sĩ BV Trưng Vương phẫu thuật ‘chui’ hơn 3000 ca trong bệnh viện, thu lợi tiền tỷ

28/12/20, 14:23 Việt Nam

Thanh tra TP.HCM đã kết luận trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2018, 11 bác sĩ tại Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương chưa có chứng chỉ đã thực hiện 3.010 ca phẫu thuật và còn xảy ra nhiều sai phạm trong việc quản lý thu, chi tài chính.

Bệnh viện Trưng Vương. (Ảnh: Duy Tính)

Mới đây, thanh tra TP.HCM đã có kết luận về những sai phạm tại Khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương (quận 10, TP.HCM).

Theo đó, từ trước năm 2012 đến năm 2018, 11 bác sĩ tại bệnh viện không có chứng chỉ hành nghề, không có phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ.

Trong đó, đối với phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo, đoàn thanh tra đã làm rõ có 6 bác sĩ tham gia thu tiền bất hợp pháp gần 4 tỷ đồng. Sở Y tế TP.HCM đã thu hồi và tạm giữ 1,6 tỷ đồng.

Các điều dưỡng, bác sĩ thuộc Khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương đã thực hiện thủ thuật thu tiền của bệnh nhân thực hiện phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ, tự mua sắm các vật liệu nhân tạo để thực hiện cấy ghép ngay trong bệnh viện. Nhân viên y tế sau đó không nộp lại tiền cho bệnh viện mà hưởng chênh lệch.

Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ là nơi xảy ra sai phạm trong thu chi. (Ảnh: thanhnien)

Liên quan đến vụ việc, 2 bác sĩ là N.N.N. và V.A.M. bị Thanh tra TP.HCM yêu cầu buộc nộp lại số tiền thu lợi trái pháp luật từ năm 2012 – 2017 là hơn 5,4 tỷ đồng.

Trong giai đoạn trên, bác sĩ N. đã nhận hơn 2,6 tỷ đồng và bác sĩ M. nhận hơn 2,8 tỷ đồng từ tiền khoản chênh lệch trái pháp luật khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện trong những hồ sơ của bệnh nhân thực hiện phẫu thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy da phần lớn không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Chỉ có duy nhất các trường hợp bệnh nhân đặt túi ngực là có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo trên hồ sơ. 

Đa số khi bệnh nhân được tư vấn, các bác sĩ sẽ giải thích nguồn gốc, xuất xứ của vật liệu nhân tạo là từ Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp được các công ty uy tín của Việt Nam nhập hàng có giấy phép, cung cấp và được phép lưu hành.

Tuy nhiên, do không có hồ sơ theo dõi, quản lý nên các vật liệu trên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân.

Tại Khoa Bỏng của Bệnh viện Trưng Vương, ngoài những lỗi vi phạm trên còn có những sai phạm trong hoạt động như không xây dựng quy trình khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật tuần để trình lên Ban Giám đốc Bệnh viện phê duyệt. Một số hồ sơ bệnh án không có bảng kê vật tư y tế, phiếu thu dịch vụ; không vẽ lược đồ phẫu thuật…

Trách nhiệm đối với toàn bộ vụ việc trên là của Trưởng khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương cùng các bác sĩ, điều dưỡng có liên quan theo từng thời kỳ.

Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế phối hợp với thanh tra tiến hành thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật đã xác minh. Các cá nhân được xác định là sai phạm cần được kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Riêng với 2 bác sĩ N. và M., Thanh tra TP.HCM đề nghị Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương làm kiểm điểm, và minh bạch xử lý về ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra.

Trong trường hợp 2 bác sĩ trên không thực hiện kết luận, Thanh tra TP đề nghị đình chỉ công tác để xử lý theo quy định pháp luật về viên chức.

Yên Yên (t/h)

x