Bang Kaduna tại Nigeria: Đàn ông phạm tội hiếp dâm sẽ bị ‘thiến’

18/09/20, 10:05 Thế giới

Đối mặt với làn sóng giận dữ của người dân trước cuộc khủng hoảng bạo lực tình dục, Thống đốc bang Kaduna – Nasir Ahmad el-Rufai (Nigeria) mới đây đã phải ký đạo luật mới để tăng tính nghiêm khắc cho hình thức xử phạt. Theo đó, những người đàn ông bị kết tội hiếp dâm sẽ bị ‘thiến phẫu thuật’.

Bang Kaduna tại Nigeria: Đàn ông phạm tội hiếp dâm sẽ bị ‘thiến’. (Ảnh: TH)

Telegraph đưa tin, vào hôm 16/9, Thống đốc bang Kaduna – Nasir Ahmad el-Rufai của Nigeria đã ký một đạo luật cho biết những người đàn ông bị kết tội hiếp dâm sẽ phải đối mặt với hình phạt ‘thiến phẫu thuật’, và bất cứ đối tượng nào hãm hiếp trẻ em dưới 14 tuổi sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Nigeria từ lâu đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bạo lực tình dục. Theo Unicef, cứ 4 phụ nữ và trẻ em gái thì một người bị lạm dụng tình dục trước khi họ 18 tuổi, bất chấp luật quốc gia chống lạm dụng tình dục và việc ra mắt của cơ quan đăng ký tội phạm tình dục công khai năm 2019. Thậm chí, con số thực của các vụ hiếp dâm có khả năng cao hơn báo cáo. 

Luật mới được đưa ra sau khi bùng nổ làn sóng giận dữ từ các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ, những người đã kêu gọi hành động trước vấn nạn hiếp dâm được báo cáo trong những tháng gần đây. 

Theo cảnh sát Nigeria, gần 800 trường hợp bạo lực tình dục đã được báo cáo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, và con số này đã tăng lên từ tháng 4 sau khi chiến dịch ngăn chặn virus coronavirus trên toàn quốc được triển khai.

Bạo lực tình dục gia tăng đã khiến tất cả 36 thống đốc bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp về nạn hiếp dâm vào tháng 6 mặc dù chỉ có chính quyền Bang Kaduna có hành động tiếp theo.

Theo luật pháp Nigeria, những kẻ hiếp dâm phải đối mặt với từ 14 năm đến chung thân. Tuy nhiên, các nhà lập pháp bang có quyền áp dụng một bản án riêng. 

Bộ luật hình sự mới được sửa đổi của bang Kaduna cũng cho biết một người bị kết tội cưỡng hiếp một người trên 14 tuổi sẽ phải đối mặt với án tù chung thân. Trường hợp một phụ nữ bị kết tội hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi phải đối mặt với việc cắt bỏ ống dẫn trứng.

Luật mới của bang Kaduna là luật nghiêm khắc nhất chống lại nạn hiếp dâm ở Nigeria – quốc gia đông dân nhất châu Phi. Luật trước đây quy định hình phạt tối đa là 21 năm tù đối với tội hiếp dâm người trưởng thành và tù chung thân đối với tội hiếp dâm trẻ em.

Lương Phong(t/h)

x