Bão số 5 đổ bộ vào Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình: 30 người thương vong, 1.739 ngôi nhà tốc mái

18/09/20, 17:06 Việt Nam

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bão số 5 khi đổ bộ vào Thừa Thiên – Huế và Quảng Bình đã khiến 1 người tử vong, 29 người khác bị thương, 1.739 nhà dân bị tốc mái, ngoài ra nhiều đường dây hệ thống thông tin tại Huế cũng bị đứt liên lạc…

Cây xanh đổ ngã là nguyên nhân làm 1 người tử vong trong cơn bão số 5 tại Thừa Thiên – Huế. (Ảnh qua nongnghiep)

Báo Quân đội nhân dân dẫn báo cáo nhanh từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến chiều nay (18/9), bão số 5 đã làm 1 người chết, 29 người bị thương tại tỉnh Thừa Thiên-Huế (1 người chết, 23 người bị thương) và Quảng Bình (6 người bị thương).

Ngoài ra, bão số 5 còn khiến 1.739 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó tại Thừa Thiên-Huế là 1.664 ngôi nhà, Hà Tĩnh là 75 nhà, làm nhiều tài sản của người dân bị hư hại.

Tại Huế, bão số 5 làm nhiều cây xanh ở thành phố và các huyện bị đổ ngã, nhiều cột trụ điện bị gãy đổ, đường dây bị đứt; cắt điện toàn thành phố trước khi bão vào; nhiều đường dây hệ thống thông tin cũng bị đứt liên lạc.

Nhà dân bị hư hỏng nặng do bão số 5 tại huyện Phong Điền. (Ảnh qua tienphong)

Tại Quảng Bình, 5 ngầm tràn tại các xã Trọng Hóa, Dân Hóa, huyện Minh Hóa và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch  nước dâng cao gây tắc cục bộ. 

Tại tỉnh Quảng Trị: Khu vực cầu Trà, ngã 3 La Lay thuộc xã A Ngo, huyện Đakrông và cầu tràn thuộc xã A Vao, huyện Đakrông nước dâng cao gây ách tắc giao thông. 

Hiện các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và tổ chức khắc phục. 

Bản tin cuối cùng về cơn bão số 5

Theo dự báo của văn phòng Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia, trong chiều 18/9 này, bão số 5 sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đường đi của bão số 5 cập nhật lúc 14h30 ngày 18/9. (Ảnh qua  NCHMF)

Hồi 13 giờ ngày 18/9, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km, suy yếu và tan dần. 

Trong đêm 18 và ngày 19/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh, ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì đây là tin cuối cùng về cơn bão số 5 (Noul).

Vũ Tuấn (t/h)

x