Bão số 5: Đà Nẵng khẩn cấp di dời 72.000 người, nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ học

18/09/20, 08:05 Việt Nam

Để ứng phó với bão số 5, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã  yêu cầu thành phố hoàn thành sơ tán dân đến nơi trú ẩn an toàn trước 20 giờ ngày 17/9, Sở GD-ĐT tỉnh này và Quảng Nam trước đó cũng đã có văn bản cho học sinh nghỉ học để tránh bão…

Các đơn vị hỗ trợ ngư dân kéo các tàu, thuyền nhỏ lên bờ. (Ảnh qua baodanang)

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp bàn phương án phòng chống bão số 5 (bão Noul) chiều hôm qua (17/9), ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu phải hoàn thành di dời 72.000 người dân trước 20h ngày 17/9.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ sơ tán hơn 19.000 hộ với 62.500 người cùng hơn 9.500 sinh viên, công nhân. Ông Minh chỉ đạo việc sơ tán người dân phải thực hiện xong trước 20h tối 19/7, đặc biệt là khu vực dân cư ven biển, ven sông, các khu nhà trọ công nhân, sinh viên, khu nhà tạm và vùng thấp trũng. 

Đối với các hộ nuôi cá lồng bè trên các sông, vịnh, yêu cầu neo đậu và di dời người trên các lồng bè lên bờ an toàn trước 20h. Với 13 tàu cá còn hoạt động ven bờ, cần khẩn trương gọi về tránh trú bão. Dẫn hướng cho 3 tàu cá ở tại khu vực Hoàng Sa chạy đi tránh bão an toàn.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu đưa các tàu dầu ra khỏi âu thuyền Thọ Quang. (Ảnh qua tuoitre)

Theo Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng, thời điểm này, có 30 tàu hàng đang neo tại vịnh Đà Nẵng và vùng nước gần bờ. Ngoài ra, còn có 28 tàu dầu dịch vụ nghề cá đang neo đậu bên trong âu thuyền Thọ Quang, nơi có rất đông tàu cá đang tránh bão. 

Ông Hồ Kỳ Minh yêu cầu các cơ quan liên quan thông báo các tàu hàng rời khỏi vịnh Đà Nẵng đến khu vực có ít nguy cơ để đảm bảo an toàn, tránh lặp lại tình trạng chìm hàng loạt khi neo đậu tránh bão như tại Quy Nhơn hồi tháng 11/2017. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan liên quan thông báo các tàu dầu, tàu du lịch rời khỏi âu thuyền Thọ Quang để tránh nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ học tránh bão

Dựa trên thông tin mới cập nhật, bão số 5 hiện đã tăng cấp, dự kiến vào tới đất liền vào chiều hôm nay, thứ 6 ngày 18/9. Trước tình hình này, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có văn bản mới nhất gửi các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện.

Học sinh nhiều tỉnh thành phải nghỉ học để phòng tránh bão số 5. (Ảnh qua tin247club)

Trong ngày 17/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thông báo cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên nghỉ học 1 ngày (ngày 18/9) để phòng tránh bão số 5.

Theo VnExpress, từ ngày hôm nay (18/9), khoảng 1 triệu học sinh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị sẽ phải nghỉ học để phòng tránh bão số 5. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự kiến chiều 18/9, bão Noul, cơn bão thứ 5 ở biển Đông, sẽ đi vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam.

Vũ Tuấn (t/h)

x