Bắt 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Kon Tum

22/01/21, 07:46 Việt Nam

Trong lúc đi tuần tra, kiểm soát tại khu vực bến xe TP.Kon Tum, Công an P.Quang Trung đã phát hiện 5 người đàn ông nói tiếng Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn nên đã nhanh chóng trình báo đội an ninh Công an TP.Kon Tum để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ngày 21/1, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 5 người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Theo đó, 5 giờ 30 phút  ngày 20/1, trong lúc đi tuần tra, kiểm soát tại khu vực bến xe TP.Kon Tum, Công an P.Quang Trung đã phát hiện 5 người đàn ông nói tiếng Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn nên đã nhanh chóng trình báo đội an ninh Công an TP.Kon Tum để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Sở Y tế Kon Tum trước đó phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. (Ảnh theo laodong)
Sở Y tế Kon Tum trước đó phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. (Ảnh theo laodong)

5 người này gồm: Vi Lập Thiện (25 tuổi), Vi Siêu Bỉ (23 tuổi), Lục Khuê Hạnh (24 tuổi), Châu Kiến Quốc (26 tuổi), Liễu Vinh Tông (24 tuổi, cùng trú tại Q.Liễu Giang, TP.Phúc Kiến, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Qua kiểm tra công an xác định những người này đều không có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh.

Theo điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng xác định, ngày 16/1, 5 người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Những người này cũng chưa thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

1 trong 5 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh theo thanhnien)
1 trong 5 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh theo thanhnien)

Qua thỏa thuận với môi giới trên mạng từ trước, đến khoảng 19h00 ngày 16/1, 5 người này được đưa lên xe 16 chỗ đi TP.Hồ Chí Minh để du lịch. Được biết, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe trong khoảng thời gian từ thành phố Móng Cái vào TP.Hồ Chí Minh. Mặc dù, xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng 5 người này đều không xuống xe, chỉ xuống xe vệ sinh dọc đường (khu vực vắng vẻ, không có người dân sinh sống).

Qua làm việc, các đối tượng không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh (Ảnh theo thanhnien)
Qua làm việc, các đối tượng không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh (Ảnh theo thanhnien)

Ngày 19/1, 5 người này bắt xe khách về ngã 3 Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai. Sau đó, vào lúc taxi về về Bến xe Trung tâm thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vào lúc khoảng 5 giờ ngày 20/1.

Nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tiến hành xác minh, điều tra các trường hơp công dân Trung Quốc nói trên. 

Đến 8 giờ ngày 20/1, 5 công dân Trung Quốc đã được Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng đưa từ Bến xe Trung tâm TP.Kon Tum về cách ly y tế. Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam đến lúc thực hiện cách ly y tế, 5 công dân Trung Quốc này đều đeo khẩu trang.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của những trường hợp này để làm xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2 nhưng vẫn chưa có kết quả. Đồng thời, 3 người tiếp xúc gần với nhóm người trên cũng được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế. 

Anh Thư (t/h)

x