Bắt đường dây kiếm lời trên nội tạng người: Mua thận giá 230 triệu/quả, bán 1,1 tỉ đồng

18/02/21, 14:08 Việt Nam

Mỗi người mua thận phải trả 1,1 tỉ đồng. Sau khi trừ các chi phí đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở, tiền cho người bán…, hai người này thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng trên mỗi trường hợp. 

Ngày 18/2, Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Trần Xuân Hiệp (SN 1991) và Nguyễn Duy Phương (SN 1988 cùng trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi Mua bán bộ phận cơ thể người.

Hai người bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình tạm giữ - (Ảnh: Công an TP Hà Nội)
Hai người bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình tạm giữ – (Ảnh: Công an TP Hà Nội)

Trước đó, sau khi nắm bắt tình hình, phát hiện trên địa bàn xuất hiện ổ nhóm hoạt động mua bán thận, Công an quận Ba đã xác lập chuyên án đấu tranh. 

Đến ngày 2/2, Công an quận Ba Đình đã thành công bắt giữ 2 người trong ổ nhóm là Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương.

Làm việc với công an, những người này khai nhận, bản thân trước đó cũng từng đi bán thận nên biết rõ thủ tục và quy trình mua bán thận.

Sau đó, 2 người này đã lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận với giá 230 triệu đồng/quả. Sau khi thỏa thuận, họ vào bệnh viện để tìm người mua thận. 

Được biết, gần đây nhất là vào ngày 1/2, họ đã làm thủ tục mua bán thận cho hai trường hợp. Mỗi người mua thận phải trả 1,1 tỉ đồng.

Sau khi trừ các chi phí đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở, tiền cho người bán…, hai người này thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng trên mỗi trường hợp. 

Hiệp và Phương còn khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán thận.

Qua khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan công an cũng phát hiện thêm 4 trường hợp đang được nuôi và làm thủ tục đợi chờ người mua thận.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Ba Đình tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Anh Thư (t/h)

x