Bắt Giám đốc HTX ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

04/03/21, 13:45 Việt Nam

Cơ quan Công an huyện Kbang (Gia Lai) quyết định bắt tạm giam 3 tháng ông Lý Kim Thành, cựu Giám đốc HTX Lơ Ku, để điều tra về hành vi “tham ô tài sản” khi đã có hành vi ăn chặn gần 90 triệu đồng tiền ngân sách hỗ trợ cây giống cho người nghèo.

Ngày 3/3, thông tin từ Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, sau 7 ngày khởi tố vụ án, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Lý Kim Thành (36 tuổi, cựu giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (xã Lơ Ku, huyện Kbang) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”. 

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Lý Kim Thành. (Ảnh: CACC)

Trước đó cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Minh Phương, kế toán trưởng HTX Lơ Ku, tố ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, rút 392 triệu đồng từ dự án hỗ trợ cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) liên kết theo chuỗi giá trị thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2019 nhưng không nhập về quỹ HTX.

Từ đơn tố cáo, Thanh tra huyện Kbang vào cuộc và xác định năm 2019, UBND huyện Kbang giao HTX Lơ Ku chủ trì thực hiện dự án như bà Phương báo với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Đây là dự án nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Khi dự án đã thực hiện xong, ngân sách nhà nước hỗ trợ đã giải ngân hết cho HTX Lơ Ku, song nhiều người dân vẫn không được nhận tiền, hoặc nhận không đầy đủ.

Kết quả thanh tra xác định ông Lý Kim Thành đã tự ý giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Khi Thanh tra vào cuộc, ông Thành giao nộp lại số tiền 60 triệu đồng đồng thời cho biết do bản thân mình không nắm rõ quy trình nên làm sai. Số tiền trích lại ông Thành nói đã chi cho các cán bộ ở xã và huyện, hiện những cán bộ này trả lại tổng cộng 70 triệu đồng. 

Yên Yên (t/h)

x