Bất lực đứng nhìn ‘đội quân’ chích điện vớt cả trăm ký cá phóng sinh dịp lễ Vu Lan

03/09/20, 10:48 Việt Nam

Bất chấp người dân còn đứng ngay trên bờ và cá vừa mới được thả xuống nước, ngay lập tức một nhóm người ngồi trên thuyền đã dùng điện chính cá cho tê liệt. Chỉ sau tiếng ‘tè tè’ của cây chích điện, hàng trăm con cá lớn nhỏ đều nổi lên mặt nước với tình trạng ngửa bụng… Sau khi bị vợt lên bờ, những con cá này được bán lại với giá 50.000 đồng/kg tùy loại.

Khi cá vừa được phóng sinh thì ngày lập tức “đội quân” chích cá xuất hiện và vớt sạch trước mặt người thả. (Ảnh qua kenh14)

Vào sáng ngày 2/9 (Rằm 15 tháng 7 âm lịch), hàng trăm người đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để thắp hương, tưởng nhớ đến cha mẹ trong ngày Lễ Vu lan báo hiếu.

Lễ Vu lan báo hiếu là dịp để các con cháu tưởng nhớ đến đấng sinh thành, cầu bình an cho gia đình, tổ tiên, bản thân,… đồng thời cũng đi kèm với nghi thức phóng sinh.

Cũng như mọi năm, ngoài thả chim phóng sinh, có rất nhiều người ra bờ sông Sài Gòn bên hông chùa Diệu Pháp thả cá, cua, ốc, rùa,… để phóng sinh. Việc phóng sinh rất có ý nghĩa nhưng tuỳ theo điều kiện và tâm của mỗi người chứ không bắt buộc.

Rất đông người dân đi chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) ngày Rằm tháng 7 âm lịch – Vu lan báo hiếu. (Ảnh qua kenh14)

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn vẫn xảy ra vào mùa Vu lan hàng năm đó là ngay sau khi đám cá, cua rùa, ốc được thả xuống nước phóng sinh thì lập tức có người bắt rồi đem bán lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại bờ sông Sài Gòn (khu vực chùa Diệu Pháp) thì phóng sinh là việc của người dân, còn chính điện bắt cá vừa được phóng sinh là của “đội quân tinh nhuệ” được trang bị thuyền máy, bình điện, vợt vớt cá… 

Phóng sinh cá là nghi thức tuỳ tâm của mỗi người chứ không bắt buộc. (Ảnh qua tin247)

Bất chấp người dân còn đứng ngay trên bờ và cá vừa mới được thả xuống nước, ngay lập tức một nhóm người ngồi trên thuyền đã dùng điện chính cá cho tê liệt. Và  chỉ sau tiếng “tè tè” của cây chích điện, hàng trăm con cá lớn nhỏ đều nổi lên mặt nước với tình trạng ngửa bụng. 

“Đội quân” săn bắt cá phóng sinh túc trực sát bờ sông Sài Gòn, khi thấy có người thả cá những người này lập tức chèo ghe đến dùng chích điện để bắt cá. “Khoảng 15 phút, họ đã bắt hàng chục kg cá được người dân phóng sinh…”, anh Nguyễn Văn Tứ một người dân chia sẻ.

Những con cá cả lớn cả nhỏ trên sau đó được người chích vớt lên thuyền, chờ mang đi bán lại. Mặc dù khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải lắc đầu ngao ngán, thế nhưng, nam thanh niên chích điện vớt cá phóng sinh vẫn thản nhiên như không có chuyện gì, đồng thời, còn chia sẻ ngày rằm này có thể vợt được cả gần trăm ký cá các loại và trung bình cá được chích lên bán lại với giá 50.000 đồng/kg.

“Đội quân” đi dọc bờ sông gần chùa để chích điện vớt cá. (Ảnh qua tin247)

Nhiều người đi thả cá chứng kiến cảnh tượng trên chỉ thở dài mà không làm gì được, cũng không buồn nhắc nhở, miễn sao cá được thả xuống nước thì coi như hoàn thành nhiệm vụ phóng sinh. Còn “đội quân” chính điện thì cứ thoải mái, vô tư vớt cá lên bán lại, cứ thế một con cá có thể được thả xuống sông… vài lần.

Biết trước tình cảnh vợt cá phóng sinh, nhiều người dân đã cẩn thận hơn khi mua mấy thùng cá thuê thuyền ra giữa sông để thả với hy vọng chúng được sống, nhưng sau khi họ đi vào thì “đội quân” chích điện vẫn tiếp tục đi thuyền máy ra bắt.

“Việc phóng sinh phải giúp con vật được sống một cách tự do nhưng với tình trạng vừa phóng sinh thì bị bắt lại không biết số phận con vật ấy sẽ ra sao thì ai cũng biết”, chị Lê Thị Linh, một người dân đi lễ chùa chứng kiến cảnh tượng trên cho hay.

Video: Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá quá vậy ?

Xuân Hạ (t/h)

x