Bật nắp quan tài 2000 năm: Xác ướp còn nguyên vẹn phát ra tiếng rên rỉ, thở dài kỳ lạ

22/02/21, 10:04 Bí ẩn

Khi bật nắp quan tài, xác ướp phát ra tiếng rên rỉ, thở dài kỳ lạ khiến các nhà khảo cổ hoảng sợ.

Vào những năm đầu thế kỉ 21, một công trình mộ cổ khá lớn đã được các công nhân tình cờ phát hiện trong một lần khai thác công trường mở rộng mặt bằng tại quận Hàm Dương, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. 

Nhận được tin báo, đội khảo cổ của tỉnh Thiểm Tây nhanh chóng vào cuộc điều tra nghiên cứu. Ngôi mộ được xác định của một thi thể nữ vào thời Tây Hán (202 TCN – 9), đã có lịch sử hơn 2.000 năm.

Bật nắp quan tài 2.000 tuổi: Xác ướp có hành động lạ như người sống khiến đội khảo cổ kinh hãi (Ảnh: QQ)
Bật nắp quan tài 2.000 tuổi: Xác ướp có hành động lạ như người sống khiến đội khảo cổ kinh hãi (Ảnh: QQ)

Trong khi khai quật một ngôi mộ cổ, các nhà khoa học ngôi mộ này hoàn toàn trống không khác với những ngôi mộ thông thường nên đã nhận định đây có lẽ cũng chỉ là tàn dư của một vụ trộm mộ.

Xác ướp chưa ngủ yên

Nhưng điều khiến các nhà khoa học bất ngờ là thi thể trong ngôi mộ vẫn được bảo quản trong trạng thái nguyên vẹn, nội tạng của xác ướp dường như không hề chịu sự tàn phá của thời gian dù đã hơn 2.000 năm tuổi.  

Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng ngâm nước lâu ngày (Ảnh: QQ)
Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng ngâm nước lâu ngày (Ảnh: QQ)

Theo các nhà khảo cổ, với trình độ khoa học chưa phát triển của 2000 năm trước thì sự việc trên là điều không tưởng. Không chỉ vậy, dù đặt vào trong thời đại công nghệ tiên tiến như ngày nay thì vẫn vô cùng khó khăn và tốn kém. 

Khi lăng mộ này được tìm thấy, toàn bộ thi thể đã bị ngâm nước trong thời gian dài, bên ngoài chỉ đơn giản bôi một lớp thuốc mỡ màu trắng. Thông qua quan sát có thể thấy môi trường này không phải điều kiện tốt để bảo quản xác ướp, đồng thời đây lại là điều kiện thúc đẩy quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

Không những thế, khi tiến hành mở nắp quan tài, một tiếng thở dài não nề và tiếng rên rỉ kỳ lạ phát ra từ thi thể đã qua đời từ hơn 2000 năm trước khiến các nhà khoa học đã vô cùng hoảng hốt. Phải chăng đây là một loại bùa chú thời xưa hay cô gái này đang cảm thấy mệt mỏi khi bị quấy rầy giấc ngủ nghìn thu?

Trí tuệ phi phàm, đi trước thời đại

Tuy nhiên, sau khi tiến hành nghiên cứu và phân tích chi tiết, các chuyên gia đã tìm ra cơ sở khoa học xác đáng lý giải cho hai hiện tượng phi lý này.

Đầu tiên, để giải thích cho nguyên nhân khiến tử thi không bị thối rữa là do trước khi được chôn cất, thi hài được trải qua lễ rửa tội bằng nước biển. Nước ngâm trong quan tài cũng là do người xưa tiến hành đổ trực tiếp nước biển vào phía trong để giúp thi thể không bị thối rữa.

Tử thi được ngâm trong nước biển. (Ảnh: QQ)
Tử thi được ngâm trong nước biển. (Ảnh: QQ)

Các nhà khoa học đánh giá phương pháp này vô cùng tân tiến, độc đáo khiến họ không khỏi gật đầu thán phục. Như đã biết, trong nước biển có chứa nhiều muối, giúp rút nước từ bên trong cơ thể ra bên ngoài và thay thế bằng các phân tử muối. Khi thi thể không còn nước và độ ẩm, môi trường sinh sản của các vi khuẩn bị ức chế, khiến chúng khó sinh sản và tồn tại.

Ngoài ra, việc ngâm xác chết trong nước cũng có thể sử dụng định luật Casper để lý giải: Khi xác chết bị ngâm trong nước thì tốc độ phân hủy sẽ chậm hơn một nửa so với khi tiếp xúc với không khí.

Thứ hai, về tiếng thở dài kỳ lạ, nguyên nhân là do thi thể bị ngâm trong nước biển lâu ngày, đồng thời lại nằm trong môi trường kín, hoàn toàn không tiếp xúc với oxy. Do vậy, khi nắp quan tài mở, không khí dần tràn vào, đi vào đường hô hấp của xác chết.

Cơ thể đột ngột tiếp xúc với oxy sau hàng nghìn năm nên lượng khí đi vào trong bị áp suất đẩy ngược ra qua đường hô hấp, đồng thời làm cho dây thanh quản của xác chết rung nhẹ, tạo ra âm thanh rên rỉ và tiếng thở dài kỳ lạ.

Việc phát hiện xác ướp nguyên vẹn này có giá trị khảo cổ học và ý nghĩa nghiên cứu cực kỳ cao. Đồng thời, đây cũng chính là minh chứng rõ ràng cho trí tuệ sắc sảo của người thời xưa, quả thật không thể coi thường.

Anh Thư (t/h)

x