Bắt nhóm lừa các cô gái bán qua Trung Quốc, giải cứu được 4 người

26/11/20, 07:31 Việt Nam

Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn và tính nhẹ dạ cả tin của một số người, nhóm buôn bán người đã dùng mạng xã hội để tiếp cận và lừa đảo nạn nhân bán sang Trung Quốc. Khi bị bán nạn nhân sẽ bị ép làm gái mại dâm hoặc lao động cưỡng bức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa xác nhận đã triệt phá được một đường dây mua bán người liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Kẻ cầm đầu đường dây là Hồ Thị Vớn (31 tuổi, trú huyện An Dương, TP Hải Phòng). Theo thông tin từ phía công an cho biết,  năm 2016, Vớn lấy chồng là người ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đến cuối năm 2019, do có mâu thuẫn cùng với chồng về vấn đề tiền bạc nên Vớn bỏ về nước. Sau đó, Vớn thiết lập đường dây mua bán người dựa vào các mối quan hệ khi còn bên Trung Quốc.

Trong nước, Vớn kết nối với nhiều người thông qua mạng xã hội, trong đó có Nguyễn Thị Dương (26 tuổi, trú huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) và Nguyễn Châu Tuấn (28 tuổi, trú huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Dương đã từng vượt biên lao động trái phép qua Trung Quốc nên thông thạo đường đi. Chị ta đăng tải thông tin lên mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo những cô gái có ý định vượt biên.

Thông qua những người liên hệ với Dương, Tuấn kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này.

Những nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng tới thường là những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống như không có công ăn việc làm ổn định, gia đình đổ vỡ, nợ nần, túng quẫn, cần có việc làm ngay.

Đối tượng Tuấn tại cơ quan Công an. (Ảnh: CACC)

Ban đầu, nhóm này kết bạn làm quen, kết thân với họ. Tiếp đó, những kẻ buôn người lừa đảo rằng chỉ cần sang Trung Quốc kết hôn trong thời gian theo ngày hoặc theo tháng thì sẽ được trả ngay từ 80 đến 120 triệu đồng Việt Nam. Trong trường hợp không làm dâu nữa, họ được ra ngoài làm việc. Do hoàn cảnh nên nhiều người nhẹ dạ cả tin đã bị mắc bẫy do nhóm này bày ra.

Gần đây, Dương đã lừa được 2 cô gái ở Thanh Hóa là N.T.C. (27 tuổi), L.T.C. (23 tuổi). Tuấn lừa 2 nạn nhân khác ở An Giang và Cà Mau, là K.T.T.R. và L.T.Q..

Theo đúng kế hoạch, ngày 3/11, Dương thuê ôtô đón 4 cô gái tới Cảng hàng không Thọ Xuân để đưa lên biên giới Việt – Trung, giao cho Vớn bán sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay tại cảng hàng không, Dương đã bị công an phục kích sẵn bắt giữ, 4 cô gái được giải cứu. Vớn và Tuấn cũng lần lượt bị công an bắt sau đó. Nhóm này khai trước đó họ đã lừa trót lọt 5 vụ bán sang Trung Quốc.

Trung tá Trần Bình Chung, Phó chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết thêm, nhóm mua bán người lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Wechat để tiếp cận, làm quen với các nạn nhân nhằm mục đích bán sang Trung Quốc.

Những phụ nữ sau khi sang đến Trung Quốc sẽ bị ép làm gái mại dâm, lấy chồng bất hợp pháp hoặc lao động cưỡng bức tại cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Trung tá Chung cho biết tình hình loại tội phạm này vẫn đang diễn biến phức hết sức tạp dù số ca mua bán người trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng giảm.

Yên Yên (t/h)

x