Bắt trưởng khoa, 2 điều dưỡng Bệnh viện Quảng Nam vì gian lận BHYT

11/01/21, 08:30 Việt Nam

Trưởng khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cùng 2 điều dưỡng đã lợi dụng quyền hạn, sơ hở để gian lận BHYT và trục lợi hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 8/1, ông Nguyễn Đức Dũng, thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi, trưởng khoa Nội tim mạch), điều dưỡng Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) và điều dưỡng Lương Thanh Trung (35 tuổi, cùng làm việc tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam) về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam nơi ông Bá cùng hai điều dưỡng công tác. (Ảnh: Mạnh Cường)

Theo hồ sơ điều tra, tính từ năm 2019 đến quý I/2020, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam đã chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành của 21 bệnh nhân, xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định số tiền hơn một tỷ đồng.

Trước đó, Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam thực hiện thanh tra trong năm 2019 và quý 1 của năm 2020 về khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành, đặt stent cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam.

Qua rà soát và kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện những sai phạm trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí BHYT cho những bệnh nhân đặt stent động mạch vành không rõ ràng, không đúng theo quy định.

Trong quá trình đối chiếu các chứng từ, hệ thống Pacs lưu hình ảnh đối với việc khám, chẩn đoán điều trị bệnh mạch vành cho thấy, đã có trường hợp lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định hơn 1 tỉ đồng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục điều tra vụ việc trên.

Qua điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam xác định bác sĩ Nguyễn Tấn Bá và 2 điều dưỡng là Nguyễn Văn Sơn và Lương Thanh Trung đều là những người có sai phạm trực tiếp.

Hiện cơ quan chức năng, Công an tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiếp tục mở rộng, điều tra vụ án.

Yên Yên (t/h)

x