Bé gái tí hon chào đời nặng 600g, sau 2 tháng đã lên 1,8kg

12/12/20, 11:13 Việt Nam

Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết vừa nuôi sống bé gái chào đời nặng 600g, chỉ nhỏ bằng chiếc bánh mì, sau hai tháng nuôi dưỡng và chăm sóc, điều trị bé đã được 1,8 kg. 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp trẻ sơ sinh nhẹ cân nhất trong số các trường hợp sinh cực non hiếm gặp tại bệnh viện.

Em bé nặng 1,8 kg sau 2 tháng điều trị. (Ảnh: BVCC)

Chị Hoàng Thị Nhung, quê huyện Yên Sơn Tuyên Quang, bất ngờ vỡ ối chuyển dạ ở tuần thai thứ 24. Bé gái chào đời nhập viện ngày 11/10 tại Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bé chỉ nặng 600gr, toàn thân lạnh, tím tái, thở chậm, nhịp tim chậm, thể trạng non yếu.

Bé phải nằm lồng ấp để đảm bảo thân nhiệt, thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, chống vàng da, chống nhiễm khuẩn.

Nhận thấy đây là trường hợp trẻ sinh cực non hiếm gặp, phải được chăm sóc vô cùng đặc biệt vì bé không thể tự thở, tự ăn hoặc tự giữ ấm. Do sinh quá non nên các cơ quan trong cơ thể còn chưa hoàn chỉnh, da mỏng, gầy và rất bé. Bé phải đối mặt với những nguy cơ bệnh lý về phổi, nhiễm trùng màng trong, bệnh lý võng mạc.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang , Trưởng Khoa Nhi, cho biết bé rất dễ bị nhiễm khuẩn, vàng da, thiếu máu… Các bác sĩ phải thường xuyên thay phiên nhau để chăm sóc bé.

Khi cơ thể có nhiều chuyển biến tích cực, bé có thể tự bú, tự thở, thích nghi được với môi trường tự nhiên, các y bác sỹ cho bé rời lồng ấp, được đưa về tiến hành phương pháp da kề da với mẹ.

Ngày 11/12, sau hai tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tích cực, bé đã dần khỏe, tự bú mẹ và lên được 1,2kg.

Thai nhi được sinh ra càng sớm thì càng ít có khả năng sống sót, hoặc sống sót được thì những em bé sinh cực non thường sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và những khuyết tật nghiêm trọng, đôi khi theo họ tới cuối cuộc đời.

Yên Yên (t/h)

x