Bệnh lạ như “động kinh” bùng phát ở Ấn Độ, gần 300 người nhiễm, đã có ca tử vong

07/12/20, 13:37 Thế giới

Truyền thông Ấn Độ cảnh báo về một căn bệnh bí ẩn gây co giật khiến ít nhất một người chết và gần 300 người nhập viện

Một người phụ nữ lên cơn co giật vì chứng bệnh lạ ở Eluru được đưa vào viện. (Ảnh: Times of India)

Cơ quan chức ở Ấn Độ đang tiến hành điều tra nguyên nhân của một chứng bệnh kỳ lạ gần đây tại quốc gia này, đã có một trường hợp ghi nhận tử vong.

Căn bệnh lạ bùng lên tại thành phố Eluru, bang Andha Pradesh, đông nam Ấn Độ, các bệnh nhân nhiễm bệnh đều có những triệu chứng giống như động kinh, co giật, sùi bọt mép, buồn nôn và khiến người nhiễm đột ngột bất tỉnh.

Các bác sĩ tại đất nước này vẫn không thể xác định nguyên nhân gây bệnh vì kết quả xét nghiệm máu, não và dịch tủy sống đều không phát hiện có gì bất thường. Các bệnh nhân đều âm tính với Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 292 ca phải nhập viện để kiểm tra sau khi xuất hiện các triệu chứng này, phần lớn sau đó đều được xuất viện do bệnh tình chuyển biến tốt.

Tuy nhiên, đến ngày 6/12, một người đàn ông 45 tuổi nhập viện với những triệu chứng tương tự đã qua đời tại bệnh viện đa khoa Eluru. Phần lớn những người mắc bệnh là trẻ em và người lớn tuổi.

Các nhân viên y tế cho biết hiện họ đang rất rối vì không tìm thấy mối quan hệ giữa những người bị bệnh. Họ không phải người sống cùng khu vực hay cùng tham gia các sự kiện lễ hội.

Ban đầu, các chuyên gia y tế nghi ngờ do ngộ độc ô nhiễm không khí hoặc sữa nhiễm khuẩn. Tuy nhiên sau đó cơ quan chức năng của bang Andha Pradesh đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước tại nơi người bệnh sinh sống nhưng không phát hiện ra điều gì lạ thường. Một số tin rằng đây là trường hợp mắc chứng cuồng loạn tập thể.

“Chúng tôi hiện đang theo dõi sức khỏe của những người mắc bệnh tại Eluru. Trong 25 năm gắn bó với công việc, tôi chưa từng bắt gặp những ca bệnh như thế này”, bác sĩ Suhasini, phòng y tế huyện Krishna, bang Andha Pradesh, nói.

Yên Yên (t/h)

x