Bệnh nhân 1440: 9 lần dương tính với SARS-CoV-2, không rõ virus còn sống hay đã chết

12/01/21, 12:06 Việt Nam

Sau 9 lần xét nghiệm, BN 1440 vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 dù không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, mới đây đã có kết quả xét nghiệm lần thứ 9 của BN 1440 (trường hợp nhập cảnh trái phép từ Myanmar), theo đó bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Duyệt, trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh, Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vấn đề này không có gì lạ.

Ảnh minh họa.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị nhiều ngày vẫn có kết quả dương tính. Với BN 1440, hiện chưa rõ nguyên nhân gây dương tính là do virus còn sống hay đã chết.

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vẫn dùng phương pháp xét nghiệm PCR để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là chỉ xác định được sự có mặt của vật liệu di truyền virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của bệnh nhân, mà không phân biệt được là virus đã chết hay còn sống.

Vì vậy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong một thời gian dài khi điều trị là hoàn toàn bình thường. 

Diễn tập lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, trung bình một bệnh nhân Covid-19 sẽ được điều trị khỏi trong vòng 4 tuần, tuy nhiên cũng có những ca bệnh kéo dài hơn 2 tháng mà kết quả xét nghiệm vẫn dương tính.

Điều này tùy thuộc vào hoạt lực của virus trong cơ thể nhiều hay ít. Trường hợp của BN 1440 mới điều trị được 2 tuần và hoạt lực của virus mạnh nên tạm thời chưa có kết quả âm tính.

Các thuốc thải virus hiện nay đều chưa phải là loại đặc hiệu, kết quả điều trị còn phụ thuộc nhiều vào miễn dịch của bệnh nhân, nếu khả năng miễn dịch tốt, thời gian thải loại virus nhanh hơn và ngược lại.

Yên Yên (t/h)

x