Bệnh nhân 1440: Công an điều tra đường dây nhập cảnh trái phép

31/12/20, 08:16 Việt Nam

Bệnh nhân 1440 khai nhận bản thân đã lên mạng tìm được người đưa về Việt Nam với giá 50 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc nhóm 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trưa ngày 30/12, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp với công an các địa phương khác để điều tra đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Khu cách ly ở H.Mang Thít, Vĩnh Long. (Ảnh: Xuân Phúc)

Được biết, vụ án này có quy mô trải dài, liên quan đến nhiều địa phương, lực lượng công an đang phối hợp điều tra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, sẽ khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Theo điều tra ban đầu, anh T. khai nhận do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp làm ảnh hưởng tới kinh tế, thu nhập cá nhân, nên T. từ Myanmar lên mạng tìm người có dịch vụ đưa người vượt biên về Việt Nam với giá 50 triệu đồng. Ngày 15/12, người này đánh xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Tak, Thái Lan.

Tối ngày 22/12, T. cùng nhóm người khác được đưa lên ô tô tải đi đến nhà chờ tại Campuchia. Đến rạng sáng ngày 24/12, theo đường thủy, 6 người đi xuồng qua sông Bình Di vượt biên vào H.An Phú. Khi lên bờ ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, H.An Phú, đã có sẵn tài xế chờ đón lên xe 7 chỗ.

Ô tô đi dọc tỉnh lộ 957 rồi lên phà Tân Châu qua TX.Hồng Ngự (Đồng Tháp), sau đó đó di chuyển đến H.Tân Hưng (Long An). T. cùng cô gái quê Đồng Tháp được trả tại TP.Tân An và tự đón ô tô khác về quê.

Ngay sau khi về nhà, mẹ của T. biết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên đã không cho con trai vào nhà và kêu con đến một ngôi nhà không người ở gần đó.

Sau đó, bà gọi điện báo cho Trung tâm y tế huyện đến vận động, đưa T. và những người tiếp xúc gần đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 25/12, kết quả xét nghiệm trả về xác định anh T. dương tính với Covid-19, trở thành bệnh nhân số 1440.

Đến ngày 29/12, cô gái quê Đồng Tháp đi chung chuyến xe cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 1452), hiện đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.

Tính đến nay, đã có 4 người trong nhóm 6 người mắc Covid-19, 2 người còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Ngày 30/12, trao đổi với phóng viên qua điện thoại từ khu cách ly ở H.Mang Thít (Vĩnh Long), bà H. (51 tuổi, ngụ H.Mang Thít), mẹ của BN 1440, cho biết khi con trai mượn điện thoại gọi điện về ngỏ ý muốn về nước, gia đình bà đã đi vay mượn rồi ra ngân hàng chuyển 25 triệu đồng vào một số tài khoản có tên Thương. 

Cũng theo bà H., con trai bà không có điện thoại riêng, chỉ mượn của ai đó, khi nói chuyện cũng nghe tiếng người bên cạnh nhắc các địa điểm. Sau khi chuyển tiền xong con bà chỉ nhắn “nhận được rồi”, sau đó bà có gọi lại vào số đó tuy nhiên không liên lạc được nữa.

Hôm sau, nó gọi về nói là đã đến bìa rừng Thái Lan rồi nhưng trong người còn có 10 triệu không đủ. Tôi lại kêu con gái đi chuyển thêm tiền, cũng vào số tài khoản đó (tài khoản có tên Thương) 12 triệu đồng nữa”, bà H. cho biêt thêm.

Cơ quan chức năng đang dựa vào những đầu mối ít ỏi để truy lùng đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới nhằm thắt chặt, quản lý tình hình dịch bệnh, nhất là trong những ngày cuối năm tết đến, nhiều trường hợp muốn nhập cảnh “chui” để sớm về ăn tết cùng gia đình. 

Yên Yên (t/h)

x