Bệnh nhân Covid-19 nguy cơ rối loạn tình dục sau điều trị

12/01/21, 13:29 Thế giới

Nghiên cứu quy mô lớn tại bệnh viện Jin Yin Tan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy 76% bệnh nhân từng điều trị Covid-19 tại đây đều gặp các vấn đề sức khỏe kéo dài suốt nhiều tháng sau đó.

Mới đây, theo các nhà nghiên cứu cho biết, có đến 1.733 bệnh nhân (76%) từng điều trị Covid-19 tại bệnh viện Jin Yin Tan của Vũ Hán sau khi xuất viện khoảng từ 6 tháng sẽ xuất hiện ít nhất một triệu chứng liên quan đến căn bệnh này.

Những triệu chứng phổ biến thường gặp ở các bệnh nhân là mệt mỏi chiếm 63% và mất ngủ chiếm 26% trong tổng số 1.733 các bệnh nhân có triệu chứng sau khi xuất viện.

Nghiên cứu tại bệnh viện Jin Yin Tan, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy phần lớn bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục đều có vấn đề sức khỏe lâu dài. (Ảnh: AP)

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra khoảng hơn 1/3 trong số các bệnh nhân trên có dấu hiệu của suy thận, dẫn đến các vấn đề như gia tăng chất thải trong cơ thể và tăng nguy cơ rối loạn tình dục.

Kết quả từ hình ảnh X-quang của một nửa bệnh nhân trên cho thấy phần phổi bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến tình trạng khó thở. Một số bệnh nhân thậm chí còn không thể hít thở đủ sâu để hoàn thành bài kiểm tra chức năng của phổi.

Khoảng 1/4 trong hơn 1.700 bệnh nhân trên mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu gần nửa năm sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Hiện để có thể hiểu toàn bộ các ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu, do bác sĩ Cao Bin của bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản ở Bắc Kinh dẫn đầu cho biết, cần theo dõi và có thêm các nghiên cứu theo thời gian dài với một lượng bệnh nhân nhiều hơn.

Cho đến nay, trên thế giới đã có nhiều nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng di chứng của covid tới người bệnh gọi là “long COVID”. Giới y tế, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cũng đã tổng hợp danh sách các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn lâu dài của những người từng mắc COVID-19.

Trong danh sách này nổi bật và phổ biến là hội chứng sương mù não (brain fog), rụng tóc và bệnh tim. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của những chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác cho thấy virus corona có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh và gây tổn thương não.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này chỉ mới là kết quả theo dõi từ việc quan sát các nhóm bệnh nhân nhỏ và không kéo dài quá 3 tháng.

Nghiên cứu mới nhất ở bệnh viện Jin Yin Tan tại thành phố Vũ Hán có thể được coi là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này từ trước đến nay và là nghiên cứu đầu tiên quan sát các hệ quả của COVID-19 trong khoảng thời gian lên đến 6 tháng.

Yên Yên (t/h)

x