Bị ép học hành, con gái để lại lá thư: “Khi mọi người đọc bức thư này, có thể con đã chết rồi…”

17/12/20, 15:14 Trung Quốc

Cô bé để lại một tờ giấy ghi dòng nhắn: “Khi mọi người đọc bức thư này, có thể con đã chết rồi. Con quá mệt mỏi với chuyện học hành…” 

Ngày 15/12, một cô bé tiểu học ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) lao mình từ tầng cao của tòa nhà tự tử.

Cô bé để lại một tờ giấy ghi dòng nhắn: “Khi mọi người đọc bức thư này, có thể con đã chết rồi. Con quá mệt mỏi với chuyện học hành. Từ nhỏ, cha mẹ luôn kỳ vọng con trở thành người lớn, lấy đi những gì con mong ước.

Nhưng bù lại, con nhận về sự thất vọng của cô giáo, những lời đùa của đám bạn cùng lớp. Con tuyệt vọng lắm, chỉ muốn ngủ thêm một giấc nữa thôi”.

Cô bé tiểu học tự tử vì áp lực học tập (Ảnh qua kenh14)
Cô bé tiểu học tự tử vì áp lực học tập (Ảnh qua kenh14)

Người mẹ đã gào khóc thảm thiết, không dám tin đây là sự thật, sau khi nhìn thấy thi thể của con gái.

Hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã vào cuộc để làm rõ sự tình.

Có thể thấy, ngay từ những năm tháng Tiểu học, nhiều cha mẹ đặt kì vọng rất lớn vào chuyện học của con cái. Ngày nào cũng 7h sáng thức dậy đi học. Ngoài chuỗi những ngày dài nặng nề với ca học chính, ca học thêm, các học trò còn phải học đến hơn 10 -11 giờ tối để hoàn thành hết bài tập.

Người mẹ khóc trước thi thể cô con gái, không dám tin đây là sự thật (Ảnh qua kenh14)
Người mẹ khóc trước thi thể cô con gái, không dám tin đây là sự thật (Ảnh qua kenh14)

Khi không đặt tình yêu thương đúng chỗ, đúng mức sẽ để lại hậu quả khó lường. Vậy đối với học sinh Tiểu học, cha mẹ cần làm gì để con đạt thành tích học tập tốt mà vẫn có thể sống khỏe mạnh?

1. Giáo dục mang tính lý trí

Cha mẹ có thể đặt nhiều kì vọng vào con cái, nhưng không nên quá áp lực lên con trẻ. Bên cạnh, cổ vũ những điểm mạnh của con, cha mẹ cần quan tâm và nhẹ nhàng khuyên bảo với những điểm yếu của con.

Trẻ sẽ khoan dung với khuyết điểm của mình và nhận ra giá trị bản thân  khi phụ huynh nhìn con trẻ với cảm xúc tích cực. Từ đó, trẻ sẽ không lặp lại những lỗi sai của mình, ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ.

2. Đừng để tình yêu của cha mẹ trở thành gánh nặng

Việc yêu thương con trẻ là đương nhiên. Tuy nhiên việc cha mẹ áp đặt tình yêu, cho phép bản thân đặt gánh nặng lên người con là điều không nên. Trẻ em vẫn mãi là trẻ em. Trẻ em có quyền cần được nghỉ ngơi và tận hưởng tuổi thơ của mình.

Cần biết mục đích của giáo dục: Tạo nên những đứa trẻ biết đúng sai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thay vì đẩy đứa trẻ đó vào con đường cùng, tuyệt vọng trước việc học. Gia đình và trường học cần cùng phối hợp để chuyện học trở thành một nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn với con trẻ.

Anh Thư (t/h)/ Nguồn: QQ

x