Bình Định: Cụ bà 80 tuổi bị lừa 800 triệu đồng do tin lời kẻ mạo danh công an

23/12/20, 13:51 Việt Nam

Cụ Hoa (80 tuổi) bị kẻ gian mạo danh cán bộ công an gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ số tiền dành dụm cả đời là 800 triệu đồng. 

Ngày 22/12, đại tá Phan Sáu, Trưởng công an TP Quy Nhơn, Bình Định cho biết cơ quan này đang xác minh vụ việc và chuyển giao cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định điều tra vụ việc cụ bà Trần Thị Hoa (80 tuổi, ngụ địa phương) bị kẻ gian lừa đảo, chiếm đoạt mất 800 triệu đồng.

Một nạn nhân bị lừa đến cơ quan Công an TP Quy Nhơn trình báo. (Ảnh: Thành Long)

Theo như trình báo của cụ Hoa, cách đây không lâu, cụ nhận được cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an đang tiến hành điều tra vụ án liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Theo đó, đối tượng này nói số CMND dùng để vay tiền để mua bán ma túy chính là của cụ Hoa, hành vi này rất nguy hiểm nếu không quản lý tài sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau một hồi hăm dọa, đối tượng này yêu cầu cụ Hoa bí mật phối hợp cùng “cơ quan điều tra” bằng cách rút tất cả tiền trong sổ tiết kiệm để chuyển vào tài khoản mà đối tượng cung cấp, sau khi kết thúc điều tra vụ án, bên “cơ quan” sẽ hoàn trả lại tiền cho cụ.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn cho biết, đây là vụ án mật, yêu cầu bà H. tích cực hợp tác với “cơ quan công an” và không được tiết lộ thông tin cho người khác biết, kể cả người thân để tránh ảnh hưởng tới công tác điều tra và phòng tránh các nghi phạm mua bán ma túy trả thù.

Lo sợ, bà H. đã rút toàn bộ số tiền tiết kiệm là 800 triệu đồng để chuyển vào tài khoản do kẻ lừa đảo chỉ định. Sau một thời gian không thấy người xưng danh công an hoàn trả lại tiền, bà H. nảy sinh nghi ngờ và trình báo với cơ quan công an.

Trước đó trên địa bàn TP Quy Nhơn cũng đã xảy ra một vài vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Theo Công an TP Quy Nhơn, chỉ tính từ tháng 10 đến nay, cơ quan chức năng đã nhận được 12 đơn trình báo của những người bị lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại. Các nạn nhân bị lừa đảo chủ yếu là người già và người đang bị bệnh.

Yên Yên (t/h)

x