BN 1553 di chuyển dày đặc, hiện chưa tìm ra nguồn lây, các tỉnh cấp bách chống dịch

28/01/21, 09:22 Việt Nam

Các chuyên gia truyền nhiễm nhận định 2 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh đều vô cùng phức tạp và rất nguy hiểm khi chưa tìm ra nguồn lây và đặc biệt ca lây nhiễm ở Hải Dương có liên quan tới chủng mới siêu lây nhiễm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM cho biết đối với trường hợp ca bệnh ở Hải Dương, vì chưa tìm được nguồn lây, bệnh nhân là công nhân có tiếp xúc với rất nhiều người cho nên mức lây lan rất nhiều.

Ảnh minh họa.

Việc cấp tốc bây giờ là khoanh vùng, truy vết, tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cũng như với Đà Nẵng và TP.HCM trước kia, hiện giờ cần phải tìm ra các trường hợp tiếp theo nếu có.

Đặc biệt không được để bệnh tràn vào bệnh viện, nếu như trong bệnh viện xuất hiện dịch bệnh thì rất khó kiểm soát.

Trường hợp bệnh nhân 1553, giới tính nam, 31 tuổi, thường trú tại Tổ 1, Khu 6, phường Hồng Hà, TP hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có lịch trình di chuyển dày đặc:

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1553. (Ảnh: Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh)

Ngày 9/1: Bệnh nhân tham gia họp lớp tại nhà hàng Talata, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, sau đó tiếp tục đi hát Karaoke tại quán Karaoke Hải Âu, uống cà phê tại quán cà phê Cam và ăn đêm tại quán Đông Hồ.

Ngày 19/1: từ 19-22 giờ, bệnh nhân tham gia Hội nghị Miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh, TP Bãi Cháy. Từ 23 – 24 giờ, bệnh nhân tới cửa hàng Circle K, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long để mua đồ.

Ngày 21/1: Bệnh nhân tham gia liên hoan tất niên cảng vụ tại nhà hàng Trung Sún (Vân Đồn).

Ngày 22/1: Từ 14-15 giờ, bệnh nhân đi họp tại Văn phòng Đội, tầng 5, Khu điều hành Cục cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Ngày 23-27/1: Bệnh nhân có biểu hiện bệnh nên đi khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện Vinmec TP hạ Long.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, tối ngày 27/1, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Yên Yên (t/h)

x