Bộ GD-ĐT xóa bỏ quy định giáo viên cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

03/12/20, 11:29 Việt Nam

Ngày 1/12, Bộ trưởng bộ GD-ĐT cho hay đã làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất xóa bỏ chứng chỉ trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên.

Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức tại công văn số 4853 ban hành ngày 16/9/2020 và công văn số 5646 ban hành ngày 27/10/2020; sau đó, Bộ GDĐT sẽ hiện thực hóa trong chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non và  phổ thông công lập sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.

Ông Đặng Văn Bình, Phó cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ GD-DT nhận được rất nhiều lời phản ánh của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục từ mầm non đến phổ thông về vấn đề áp lực trong việc phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. 

Việc phải có hai chứng chỉ này không mang tính thực tế, đôi khi chỉ là hình thức, gây ra nhiều phiền nhiễu và đôi khi chính là kẽ hở dẫn đến tiêu cực, khiến một số GV không học thật mà phải tìm cách “chạy chọt” để có. 

Thấu hiểu nỗi khổ tâm của nhà giáo. Thông tư sắp tới sẽ có thay đổi lớn trong việc tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng. Sẽ không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, giáo viên dạy ngoại ngữ không cần phải có ngoại ngữ 2, giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số không cần phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Hiện Bộ GD-ĐT đã hoàn tất quy trình soạn thảo văn bản và đơn vị đầu mối là Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ trình Lãnh đạo Bộ ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập trong tháng 12 này.

Yên Yên (t/h)

x