Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Chính phủ không công bố 10 ngày dập được dịch”

03/02/21, 10:32 Việt Nam

Ông Dũng khẳng định: Phía chính phủ không hề công bố sẽ kiểm soát dịch bệnh trong 10 ngày, đây là Ban Chỉ đạo. Nguyên nhân gì, cách  tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo.

Chiều 2/2, tại cuộc họp báo Chính phủ, nhiều câu hỏi về đại dịch COVID-19 đã được báo chí đặt ra.

Trước câu hỏi về tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở các địa phương trên cả nước, khả năng kiểm soát dịch bệnh đối với những địa bàn nóng thế nào? Để người dân an tâm ăn tết, Chính phủ có khẳng định lại cam kết kiểm soát dịch trước tết?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. (Ảnh theo VGP)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. (Ảnh theo VGP)

Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc nữ công nhân ở Hải Dương dương tính COVID-19, Việt Nam đã “phản ứng rất nhanh”.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định: Phía chính phủ không hề công bố sẽ kiểm soát dịch bệnh trong 10 ngày, đây là Ban Chỉ đạo. Nguyên nhân gì, cách  tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo.

Theo người phát ngôn Chính phủ, ngay sau khi phát hiện ra ổ dịch, các biện pháp phong toả, khoanh vùng và truy vết nhanh, cách ly đối tượng F1, F2 đã được tiến hành ngay. Phong tỏa, yêu cầu người dân Chí Linh (Hải Dương) không ra khỏi khu vực phong tỏa, ngoài ra khuyến khích người ngoài không vào khu vực phong tỏa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. (Ảnh theo VGP)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. (Ảnh theo VGP)

Thủ tướng cũng đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, TP tự quyết định trong tình huống xảy ra cụ thể ở địa phương ở một số vùng giáp ranh giữa hai địa phương như Đông Triều – chợ giáp danh với Chí Linh.

Còn giãn cách xã hội thì nhà nào ở nhà đó, xã nào ở xã đó, huyện nào ở huyện đó, hạn chế đi lại và tập trung đông người, thực hiện đeo khẩu trang… Ông Dũng nhấn mạnh, việc đối phó với dịch đang làm rất tốt, tuy nhiên có thể dập được dịch hay không thì cả hệ thống chính trị và người dân đều phải tham gia chứ không ai có thể làm một mình được cả…

Liên quan đến vấn đề vaccine, ông Dũng cho hay Thủ tướng rất quan tâm và rất nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế trong quý I-2021 phải nhập được vaccine phòng COVID-19. Việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước cũng được Thủ tướng ủng hộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. (Ảnh theo VGP)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. (Ảnh theo VGP)

“Nay mai, chúng ta sản xuất được vaccine trong nước tốt hơn thì ưu tiên sản xuất trong nước. Tuy nhiên, khi trong nước chưa sản xuất được thì ưu tiên nhập khẩu để lo cho người dân. Còn khi vaccine về sử dụng như thế nào, cho các đối tượng nào… thì lúc đó tính sau. Tuy nhiên dứt khoát phải có cơ chế, chính sách xác định rõ cái nào là Nhà nước cấp, cái nào là nhà nước thu tiền…”- ông Dũng nói thêm.

Anh Thư (t/h)

x