Bộ trưởng Y tế: Biến chủng Covid-19 mới có tốc độ lây truyền 70%

23/12/20, 15:22 Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định đưa hoạt động phòng chống dịch thành đợt cao điểm cuối năm từ ngày 23/12 để đối phó, đề phòng trước sự xuất hiện biến chủng mới của virus Corona.

Tại hội nghị trực tuyến phòng, chống Covid-19 tổ chức vào ngày 23/12. Bộ Y tế cho biết về sự nguy hiểm của biến chủng mới virus Corona có tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương mở đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 trong dịp cuối năm. (Ảnh: Thu Hằng)

Theo ông Nguyễn Thành Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện cả thế giới đều rất quan ngại về sự biến chủng mới của virus Corona, đặc biệt tại nước Anh đã ghi nhận có ca bệnh mới gây lo lắng về tác dụng của vắc xin. Nhiều quốc gia đã tiến hành phong tỏa, đồng thời dừng toàn bộ các chuyến bay, dừng nhập cảnh đối với Anh. Việt Nam hiện cũng đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ biến chủng mới này.

Được biết, đây là một biến chủng của virus Corona làm tăng sự bám dính của virus đối với vật chủ. Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia và giới khoa học, biến chủng này có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên đến 70%. Đây cũng là điều mà chúng ta hết sức quan ngại. Trong đợt dịch bệnh tại Đà Nẵng, nước ta cũng đã phát hiện đột biến của virus làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như biến chủng này”, ông Long thông tin.

Cũng theo ông Long, hiện nay hầu hết các vắc xin trên thế giới đều nhằm vào sự ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus Corona đối với vật chủ. Qua quá trình theo dõi và nghiên cứu chặt chẽ, các chuyên gia nhận thấy biến chủng này chỉ làm tăng khả năng lây truyền, không có khả năng làm tăng tình trạng nặng của bệnh.

Ông Long cho biết: “Mặc dù tình hình này đáng quan ngại nhưng chúng ta phải giữ bình tĩnh. Hiện nay, chúng ta đang tiến hành giải trình tự gen trên tất cả các mẫu xét nghiệm. Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiến hành tăng cường giải trình tự gen của các mẫu bệnh phẩm, nhất là các mẫu trở về từ châu Âu và những nước có biến chủng để xác định khả năng lây truyền, xâm nhập vào Việt Nam ra sao?”.

Đến thời điểm này Việt Nam chưa ghi nhận phát hiện ra chủng virus mới. Tuy nhiên nước ta vẫn không lơ là công tác phòng chống dịch. “Chúng ta phải tăng cường và quyết liệt hơn, từ ngày 23/10, Bộ Y tế quyết định đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm để đảm bảo tết Nguyên đán sắp tới, người dân được hưởng một cái tết an lành”, ông Long nhấn mạnh.

Yên Yên (t/h)

x