Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Nguy cơ Covid-19 xâm nhập Việt Nam là rất lớn

25/11/20, 08:04 Việt Nam

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thì ‘mỗi chuyến bay về Việt Nam đều có ca nhiễm Covid-19, trong khi việc xét nghiệm vẫn hạn chế’, không những vậy thời gian gần, nạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lại gia gia tăng, việc cách ly phòng dịch của một số đơn vị còn phương lơ là, chểnh mảng…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát năng lực xét nghiệm và chủ động ứng phó dịch lây lan trong cộng đồng. (Ảnh qua thanhnien)

Theo Zing, vào ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì hội nghị trực tuyến với ngành y tế các tỉnh, thành triển khai phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) trong tình hình mới. 

Nhấn mạnh tại hội nghị, ông Long đánh giá cả nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam rất lớn và hiện hữu.

Bộ trưởng Long cho biết, vào ngày 23/11, cả nước có 5.000 người xuất nhập cảnh; chưa tính 77 người nhập cảnh trái phép. Tức là có hơn 5.000 người từ nước ngoài vào Việt Nam trong khi đó, việc cách ly ca nhập cảnh tại khách sạn dân sự vẫn còn có địa phương lơ là, chểnh mảng. 

Một nguyên nhân khác khiến Bộ trưởng Y tế bày tỏ lo ngại dịch xâm nhập và lây ra cộng đồng vì ‘mỗi chuyến bay về Việt Nam đều có ca nhiễm Covid-19, trong khi việc xét nghiệm vẫn hạn chế’. 

Và số lượng xét nghiệm hiện nay vẫn quá ít so với các trường hợp cần được xét nghiệm sàng lọc dù số mẫu được xét nghiệm hiện tại vào khoảng 4.000 mẫu/ngày, đã tăng so với thời điểm tháng 7 (2.000 mẫu/ngày). “Xét nghiệm như vậy không thể đảm bảo 100% ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng’’, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Ông Long cũng cho biết mặc dù Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Vũ Hán đã yêu cầu các địa phương chủ động có các tình huống ứng phó dịch trong cộng đồng, trong bệnh viện (BV) nhưng vấn đề này chưa thực sự được các địa phương chú ý.  

Đặc biệt, theo ông Long thì một yếu tố mới, cần được xét nghiệm kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán là các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước có dịch, vì dịch có thể lây lan qua đường này…

Để kiểm soát dịch Vũ Hán hiệu quả, đại diện ngành y tế một số địa phương bày tỏ sự lưu tâm về việc tập trung các ca nhập cảnh, củng cố năng lực xét nghiệm và đảm bảo an toàn Covid-19 trong các bệnh viện. Đặc biệt chú trọng việc xét nghiệm phát hiện kịp thời các ca nhập cảnh tái dương tính sau cách ly điều trị. 

Về phần Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thì cho rằng các bệnh viện của bộ, ngành cần tuân thủ các chỉ định xét nghiệm sàng lọc virus Vũ Hán đối với các ca nghi ngờ, không để sót lọt ca nghi ngờ. Ông Hạnh nhận định, cách ly là ‘‘yết hầu’’ trong phòng dịch lây ra cộng đồng, do đó, các cơ quan liên quan cần phối kết hợp trong tiếp nhận, bố trí người cách ly cũng như giám sát sau nhập cảnh.

Ông Hạnh cũng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn về giá xét nghiệm Covid-19 vì hiện có tình trạng thu phí xét nghiệm khác nhau, từ 1,2 – 2 triệu đồng/xét nghiệm.

Theo nguồn tin mới nhất từ Bộ Y tế, sau khi  ghi nhận thêm 4 ca mới nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào ngày 24/11, đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Vĩnh Long và Hà Nội, đến nay tổng số ca bệnh tại Việt Nam đã tăng lên đến con số 1.316 ca.

Trong khi 1.153 ca đã khỏi bệnh thì trước đó (ngày 24/11), tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe, cách ly vẫn rất lớn: 15.772 người.

Theo thống kê từ Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thì trong số các ca mắc viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam, có đến 55 – 60% ca mắc không có biểu hiện bệnh, khoảng 30% các ca nhập cảnh không có biểu hiện bệnh dù xét nghiệm có dương tính.

Vũ Tuấn (t/h)

x