Bộ Y tế họp khẩn, 2 ca nhiễm Covid-19 ‘trong cộng đồng’ tại Hải Dương và Quảng Ninh

28/01/21, 08:11 Việt Nam

Bất ngờ xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh sau khi có một trường hợp nữ công nhân ở Hải Dương được phát hiện dương tính khi nhập cảnh tại Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sáng ngày 28/1, Bộ Y tế công bố 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới tại Hải Dương và Quảng Ninh, chấm dứt chuỗi ngày gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, cụ thể:

Bệnh nhân 1552: Giới tính nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là công nhân công ty TNHH POYUN, trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trước đó, bệnh nhân được xác định là có làm việc cùng và giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh tại Osaka (Nhật Bản), được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sau đó.

Tối ngày 27/1 kết quả xét nghiệm trả về cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 1553: Giới tính nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng nên bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám và được bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm.

Kết quả xét nghiệm tối ngày 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh trả về cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Lịch trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân 1553. (Ảnh: FB Chính phủ)

Cả 2 ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây. Bộ Y tế đã cử đội công tác đặc biệt xuống Hải Dương để hỗ trợ truy vết và xét nghiệm.

Ảnh minh họa.

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương nhập cảnh vào Osaka dương tính với SARS-CoV-2, ngày 27/1 Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác tới Hải Dương để hỗ trợ địa phương điều tra, khoanh vùng, giám sát dịch tễ và triển khai các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

Tối muộn ngày 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nói trên, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương phải tập trung cao độ, khoanh vùng triệt để trong 10 ngày.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới ở Anh cực kỳ nguy hiểm nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần nhanh chóng thực hiện truy vết tới tận F3, đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy tính đến sáng ngày 28/1, Việt Nam đã ghi nhận 1553 ca mắc Covid-19, trong đó có 695 ca nhiễm trong cộng đồng. 

Yên Yên (t/h)

x