Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine Covid-19

04/01/21, 16:24 Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đàm phán để mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Anh cho 15 triệu dân.

Sáng ngày 4/1, trong buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế đang trong quá trình đàm phán mua vaccine của các nước Anh (AstraZeneca), Mỹ (Pfizer), Nga (Sputnik V), Trung Quốc. Các bên đàm phán đều phải ký biên bản bảo mật thông tin, chỉ một số nội dung được công khai.

Chúng tôi đã đạt được kết quả gần nhất với công ty của Anh để công ty này đảm bảo cung cấp 30 triệu liều vaccine cho 15 triệu dân, giai đoạn từ quý 1 đến quý 4/2021“, Thứ trưởng Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời về lộ trình mua vaccine phòng ngừa COVID-19. (Ảnh T.Vương)

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Công ty Pfizer từ Mỹ đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vaccine cho Việt Nam. Về phía vaccine của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Các loại vaccine Covid-19 hiện nay đang có sự chênh nhau về hiệu quả, thấp nhất là 65%, cao nhất gần 95%, trung bình trong khoảng 80-90%”.

Về giá cả, ông Cường cho biết, không có sự chênh lệch nhiều giữa các đối tác đàm phán. Việc mua vaccine còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng…

Hiện trên thế giới còn có vaccine toàn cầu (Liên minh), tổ chức này sẽ mua vaccine của một số công ty rồi cung cấp cho 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dự kiến số lượng vaccine mà Việt Nam nhận được từ Liên minh cung cấp sẽ đủ tiêm cho 16% dân số, với giá “rẻ nhất có thể”. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, kế hoạch này hiện còn nhiều bất cập do các nước sản xuất vaccine “chưa thể sản xuất với số lượng lớn” để có thể chủ động cung cấp vaccine cho Liên minh.

Hiện Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN).

Yên Yên (t/h)

x