BV Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót khiến sản phụ liệt nửa người

21/01/21, 09:58 Việt Nam

Mặc cho sản phụ đã nhiều lần thông báo bản thân mình dị ứng thuốc gây tê, bác sĩ tại Bệnh Viện Phụ sản Mêkông vẫn tự ý đổi từ thuốc gây mê sang thuốc gây tê khiến sản phụ bị liệt nửa người.  

Liên quan đến vụ việc nữ sản phụ N.T.T.Th. (29 tuổi, quê Lâm Đồng) bị liệt nửa người sau khi sinh mổ tại bệnh viện Phụ sản Mêkông, chiều ngày 20/1, BS. Lê Minh Nguyệt, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện cho biết đây là một sự cố ngoài ý muốn, bản thân bác sĩ gây mê lẫn phía bệnh viện nhận hết trách nhiệm về mình.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyệt, khi sản phụ khám tiền mê thì bệnh viện đã biết việc chị Th. 2 lần dị ứng với thuốc tê. Nhưng trước đó ở thai tuần 30, bệnh nhân đã có “dấu hiệu” liệt nửa người thoáng qua (?).

Trước đó, Mặc dù bệnh nhân đã thông báo bị dị ứng thuốc tê nhưng bác sĩ H., Trưởng Khoa Gây mê hồi sức vẫn tiến hành test lại dị ứng, kết quả thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Bác sĩ H. băn khoăn vì việc gây mê nguy hiểm hơn gây tê nên sau đó vì lòng tốt mà đã vô tình gây ra sự cố hy hữu trên.

Bác sĩ Nguyệt thừa nhận lỗi về phía bệnh viện khi làm sai quy trình gây mê. (Ảnh: kenh14)

Về vấn đề sản phụ bị liệt có phải cho thuốc gây tê hay không thì đến nay, Hội đồng chuyên môn vẫn chưa tìm được lý do là gì, không chứng minh được, điều này.rất khó cho bệnh viện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, sản phụ Th. đã gấp rút được chuyển qua bệnh viện Nhân dân Gia Định, tại đây, qua thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ nhận định không ghi nhận tổn thương nên cho quay về lại bệnh viện Phụ sản Mêkông để chăm sóc và điều trị 57 ngày liên tục.

Việc xảy ra sự cố, bác sĩ Nguyệt cũng cho biết đã có báo cáo cho Sở Y tế. Về biến chứng của bệnh nhân Th., bệnh viện đã hội chuẩn nhiều lần với các bệnh viện Nhân dân Gia Định, 115, Phục hồi chức năng, Tâm thần… để tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Về việc bệnh nhân nói trên mạng xã hội facebook rằng bệnh viện không trả hồ sơ bệnh án, bác sĩ Nguyệt giải thích, chị Th. có nhờ bệnh viện làm giấy xác nhận để làm thủ tục hưởng bảo hiểm, tuy nhiên đợt đó Sở Y tế TP.HCM đến kiểm tra bệnh viện, nên phía bệnh viện chậm 1 ngày khiến sản phụ Th. hiểu nhầm. Ngay ngày hôm sau, phía bệnh viện đã cho nhân viên đem đến tận nhà, nhưng chị Th. không nhận.

Việc vật lý trị liệu bị ngắt quãng là do là do các bác sĩ điều trị bận đi thi, phía bệnh viện khẳng định không bỏ người bệnh, không trốn tránh trách nhiệm. Có thể do tâm lý của người bệnh nên bao giờ cũng cảm thấy mình thiệt thòi.

Bệnh viện cho biết mong muốn lớn nhất của bệnh viện là được chăm sóc và hỗ trợ cho sản phụ Th. một cách tốt nhất. Riêng bác sĩ H. vì day dứt với lỗi lầm trên nên đã có đơn xin nghỉ việc. Hơn 30 năm trong nghề của bác H., vì sai sót trong nhận định khi gây mê đã dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trước đó vào ngày 2/11/2020 vợ chồng chị Th. đến bệnh viện Phụ sản Mêkông để tiến hành nhập viện chuẩn bị sinh khi thai được 39 tuần tuổi. Bác sĩ tại đây chỉ định mổ bắt con do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp. Chị Th. đã thông báo có tiền sử dị ứng thuốc tê với nữ hộ sinh ngoài ra còn trình bày một lần nữa tại phòng tiền phẫu, trước khi vào ca mổ.

Hiện tại chị Th. không thể chăm sóc, bồng bế con của mình… (Ảnh: gia đình cung cấp)

Tuy nhiên theo chồng chị Th., bác sĩ H. đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê mà không có thông báo trước với người nhà cũng như không được sự đồng ý của chị Th. khiến sản phụ sau đó bị biến chứng liệt nửa người.

Trong đơn khiếu nại của mình, chồng sản phụ cho biết phía bệnh viện hỗ trợ tập vật lý trị liệu ngắt quãng, sức khỏe hiện tại của chị Th. rất yếu, không có thể bồng bế, chăm sóc con được.

Yên Yên (t/h)

x