Cà Mau: Công an vào cuộc truy tìm người tung tin đồn ‘trường học có ma’

14/12/20, 09:54 Việt Nam

68 học sinh của trường THCS TT.Thới Bình bỗng nhiên có biểu hiện mệt, khó thở, ngất xỉu trong cùng 1 ngày. Hiện tượng này kéo dài trong nhiều ngày sau đó, điều đặc biệt là khi đi đến các cơ sở y tế đều không có kết quả bệnh án chính xác, khiến dư luận đồn thổi thông tin trường có ‘ma ám’… 

Ngày 13/12, ông Trần Văn Dũng, Phó bí thư Huyện ủy Thới Bình (Cà Mau), cho biết hiện huyện đã huy động tổ y tế đến Trường THCS TT.Thới Bình túc trực để nhanh chóng xử lý khi có hiện tượng học sinh bị ngất xỉu.

Ngành y tế kết hợp cùng Trường THCS TT.Thới Bình phun thuốc khử trùng trường lớp. (Ảnh: Gia Bách)

Trước đó, vào ngày 4/11, 68 học sinh của trường ở các lớp khác nhau đồng thời có biểu hiện mệt, khó thở, ngất xỉu. Điều đáng nói là hiện tượng này kéo dài trong rất nhiều ngày khiến dư luận đồn thổi thông tin trường có “ma ám” do nhà trường mở rộng, xây cất thêm các phòng học phía sau đã chạm đến mồ mả của ai đó. Đến ngày 7/12 đã có 98 học sinh không đi học do phụ huynh lo sợ cho sức khỏe con em mình, nhưng đến ngày 12/12 các em đã được quay lại lớp.

Hiệu trưởng Trường THCS TT.Thới Bình, thầy Trần Văn Thắng cho biết, những em học sinh bị mệt, ngất đã được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM… thăm khám, tuy nhiên hầu hết đều không có kết luận bệnh án cụ thể, mà chỉ ghi là theo dõi bệnh hysteria.

Thầy Thắng cũng cho biết thêm, trong 68 học sinh khó thở, ngất xỉu ngày 4/11, một số em bị tái bệnh khi đến trường học lại vào các ngày 6, 7, 25/11 và 2, 3, 7/12. “Sau khi đưa con đi khám nhưng không ra bệnh, phụ huynh đã tìm coi “thầy”, coi “bà” rồi nghĩ rằng có ma quỷ nhập nên nói nhà trường phải làm lễ cúng. Nhà trường đã tiến hành giải thích cho phụ huynh hiểu và khẳng định không tổ chức cúng, thì ban đêm phụ huynh lén vô trường để cúng”, thầy Thắng kể.

Bác sĩ Hứa Thành Xây, Trưởng khoa Y tế Cộng đồng – Dinh dưỡng – An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Thới Bình, giải thích thêm về hiện tượng ngất xỉu của các em học sinh mấy ngày qua như sau:”Đây là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới, do tình trạng thể chất yếu. Không chỉ đối với học sinh mà không ít phụ nữ cũng vướng phải và khi có gia đình thì bệnh tự khỏi. Hiện tượng bệnh này cũng thường xảy ra ở các trường THPT trên địa bàn huyện, nhưng số lượng học sinh không nhiều như ở trường THCS thị trấn Thới Bình. Các thầy cô, phụ huynh nên tìm hiểu các em có bị áp lực học hành?. Bởi, đôi khi lo lắng quá sẽ tạo cảm giác hồi hộp, khó thở và ngất xỉu, kéo theo ảnh hưởng dây chuyền số đông”.

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND H.Thới Bình, cho biết cơ quan công an hiện đang truy tìm người tung tin đồn “trường học có ma” gây hoang mang dư luận tại địa phương để xử lý nghiêm khắc.

Yên Yên (t/h)

x