Cà Mau: Những người cách ly Covid-19 không chịu đóng phí

30/12/20, 13:59 Việt Nam

Từ cuối tháng 11 đến nay, có tất cả 37 người (hiện còn 14 người ở tại khu cách ly tập trung) là người địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về Cà Mau, không đóng tiền ăn và lệ phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định.

Chiều ngày 29/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau chiều 29/12 (Ảnh theo thanhnien)
Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau chiều 29/12 (Ảnh theo thanhnien)

Đến nay,Sở Y tế tỉnh Cà Mau có báo cáo ghi nhận 61 người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Cà Mau qua đường tiểu ngạch. Điều này, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng chống Covid-19. 

Đa phần trong những trường hợp trên, là người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Malaysia. Sau đó, quá giang tàu cá Việt Nam ở vùng giáp ranh rồi về đất liền, tập trung nhiều qua cửa biển Sông Đốc, H.Trần Văn Thời. 

Tuy tất cả các trường hợp phát hiện đã được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19 nhưng quá trình truy vết những người có tiếp xúc rất khó khăn. 

Được biết, từ cuối tháng 11 đến nay, có tất cả 37 người (hiện còn 14 người ở tại khu cách ly tập trung) là người địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về Cà Mau, không đóng tiền ăn và lệ phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định.

Ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh: “Cần có nhiều giải pháp cụ thể để kiểm soát công dân nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường biển.

Đặc biệt, sắp tới Tết Nguyên đán, lao động ở nước ngoài sẽ trở về Việt Nam nhiều hơn. Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với công an để truy vết, phát hiện sớm những trường hợp nhập cảnh trái phép”.

Theo ông Quân, những trường hợp nhập cảnh trái phép không đóng phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định thì phải lập biên bản.

Đồng thời, sau khi hết thời gian cách ly, nếu họ vẫn chưa đóng phí thì các lực lượng liên quan sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đến gia đình buộc họ đóng tiền theo quy định và xử phạt việc nhập cảnh trái phép.

Anh Thư (t/h)

x