Cảnh báo về virus Nipah gây bệnh phù não, tử vong cao gấp 75 lần Covid-19, Malaysia đã có người nhiễm

22/02/21, 16:48 Thế giới

Các nhà khoa học cảnh báo về virus Nipah gây nên căn bệnh phù não có nguy cơ chết người ước tính gấp 75 lần so với virus SARS-CoV-2, có thể là đại dịch tiếp theo.    

Khi toàn thế giới vẫn đang chao đảo bởi đại dịch Covid-19 thì mới đây, các chuyên gia cho biết virus Nipah, là loại virus gây sưng não có thể gây ra một đại dịch khác.

Tiến sĩ Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky cảnh báo rằng Nipah rất đáng quan ngại, đây là loại virus có tốc độ lây truyền từ người sang người nhanh và có khả năng trong tương lai sẽ có những biến thể của virus Nipah có tốc độ lây lan cực nhanh. Tùy thuộc vào đợt bùng phát mà tỷ lệ tử khác nhau trong khoảng từ 45%-75%, như vậy loại virus này có tỷ lệ tử vong này cao hơn nhiều so với Covid-19.

Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong các đợt bùng phát trước đây. (Ảnh: Reuters)

Nguồn gốc của virus Nipah là từ dơi ăn quả, có thể được lây qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật.

Thời gian tới, các nhà khoa học cảnh báo về việc con người phải luôn chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những nguy cơ gia tăng của các đợt dịch bùng phát rất có thể là do nguyên nhân lây truyền từ động vật.

Trường hợp người đầu tiên trên thế giới mắc virus Nipah là người chăn nuôi lợn ở Malaysia, trước đó, đàn lợn tại trang trại này đã ăn phải quả xoài nhiễm virus từ dơi khiến cho hơn một triệu con lợn nghi nhiễm virus Nipah, cơ quan chức năng đã có mặt và cho tiêu hủy toàn bộ số động vật nhiễm virus.

Lợn ăn xoài bị nhiễm bệnh từ dơi cũng trở thành vật mang mầm bệnh. (Ảnh: Alamy)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người bị nhiễm virus này sẽ bị các bệnh từ nhiễm trùng không có triệu chứng (cận lâm sàng) đến các bệnh về đường hô hấp cấp tính và thậm chí có trường hợp tử vong do viêm não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đã nghiên cứu và đưa ra nhiều triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, nôn mửa, đau đầu, mất phương hướng, co giật và thậm chí hôn mê, các triệu chứng thường xuất hiện từ 4 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo, phù não do virus Nipah không phải là hiểm họa đại dịch duy nhất, hiện trong số 1,67 triệu virus chưa biết trên hành tinh, có tới 827.000 virus có khả năng lây nhiễm sang người từ động vật.

Yên Yên (t/h)

x