Cậu bé 13 tuổi đi nhặt củi dừa, bán vé số nuôi bà nội mù lòa

25/01/21, 08:54 Cuộc sống

Tuổi 13 là tuổi ăn tuổi lớn, vô lo vô nghĩ, tuy nhiên, không giống những bạn đồng trang lứa, Trường phải gánh vác toàn bộ chuyện gia đình.

Tìm tới nhà của bà Thạch Thị Khôi (78 tuổi) tại ấp Nguyệt Lãng B, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, cả căn nhà nhỏ đều được dựng tạm bằng mấy miếng dừa khô ghép lại trở thành nơi tránh mưa tránh nắng của bà Khôi cùng đứa cháu nội tội nghiệp.

Căn nhà lá xập xệ là nơi sinh sống của bà Khôi cùng đứa cháu trai. (Ảnh: kenh14)

Cháu của bà tên Trường, năm nay vừa lên 13. Được biết, khi Trường 1 tuổi, mẹ của em đã bỏ lại bố con Trường rồi biệt tích, ít lâu sau đó, cha của em cũng có gia đình mới, em sau đó được bà nội đưa về chăm sóc, nuôi nấng.

Trước đây khi còn sức khỏe, bà vẫn hay đi làm thuê, ai gọi gì cũng nhận để lấy tiền nuôi cháu ăn học. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tuổi đã cao, đôi mắt của bà chả hiểu nguyên do mà trở nên rất yếu, gần như mù lòa khiến gánh nặng cơm áo gạo tiền đều đổ dồn vào đôi vai bé nhỏ của Trường.

Tuổi 13 là tuổi ăn tuổi lớn, vô lo vô nghĩ, tuy nhiên, không giống những bạn đồng trang lứa, Trường phải gánh vác toàn bộ chuyện gia đình.

Mỗi ngày, em dậy từ tờ mờ sáng để lo cơm nước cho bà rồi sau đó đạp xe đến đại lý vé số để lấy 50 tờ hy vọng có thể bán hết trong buổi sáng để buổi chiều kịp đi học. Mỗi ngày nguồn thu nhập chính của gia đình là 50 ngàn từ tiền bán vé số.

Sau khi bán vé số, em lại về nhà chăm sóc nội rồi tranh thủ đi học chiều. (Ảnh: kenh14)

Tan học buổi chiều, Trường lại tất bật đi mót củi dừa để tước lá, bó thành từng bó để bán kiếm tiền. Ngày nào may mắn thì em bán được một vài chục, có những hôm cũng chỉ bán được mấy ngàn.

Ngoài ra Trường còn đi ra đồng bắt cá, làm tất cả mọi công việc có thể dù vất vả, nặng nhọc nhưng chỉ cần có thêm thu nhập, không để bà nhịn đói là em cảm thấy hạnh phúc.

Ngoài bán vé số, Trường còn phải đi mót củi dừa, bắt cá đồng để bán. (Ảnh: kenh14)

“Con thương nội lắm, trước nội nuôi con rồi, giờ con lớn con nuôi lại nội, có cực mấy con cũng chịu, chỉ cần nội ở bên con là vui rồi”, Trường tâm sự.

Mấy năm qua, bà Khôi vẫn luôn tự trách bản thân mình khi trở thành gánh nặng của đứa cháu trai 13 tuổi. Nhiều lúc nghĩ quẩn, bà chỉ muốn mình chết sớm đi cho cháu bớt khổ.

Bữa cơm của 2 bà cháu chỉ còn cơm trắng với nước tương. Ngày nào may mắn Trường giăng lưới được nhiều cá thì 2 bà con mới được cải thiện bữa ăn bằng mấy con cá đồng.

Bà Khôi kể. “Có hôm nhà còn một ít gạo, Trường nó nhịn nguyên ngày để tui được lót bụng. Đã 13 tuổi rồi nhưng nó chưa được 30kg nữa, người gầy nhom cũng vì có ăn uống đầy đủ đâu”.

Thương hoàn cảnh của 2 bà cháu, bà con, người dân trong xóm lâu lâu lại gửi cho 2 bà cháu ít mì, ít gạo. Vì cuộc sống ở đây ai cũng khó khăn nên dù thương cảnh 2 bà cháu thì mọi người cũng chỉ có thể làm như vậy.

Khi được hỏi về mẹ, Trường cho biết dù em rất giận mẹ nhưng em vẫn mong một ngày nào đó mẹ sẽ quay về với em.

Hiện, Trường đang cố gắng học thật giỏi và đi làm kiếm tiền nuôi bà nội. Dù gánh vác mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình nhưng Trường vẫn chỉ là đứa bé 13 tuổi, em vẫn thích được đi chơi, được mua quần áo mới. Em ước tết này cả em và bà nội đều có quần áo mới là hạnh phúc lắm rồi. 

Hi vọng mọi người có thể quan tâm, hỗ trợ cho Trường để em có điều kiện chăm lo cho bà và nuôi ước mơ trên giảng đường học tập. (Ảnh: kenh14)

Trong căn nhà trống, Trường ôm chầm lấy bà thỏ thẻ: “Nội đừng bỏ con nha, nội phải sống cả đời với con đó nha”.

Trong suy nghĩ của Trường, điều em mong muốn nhất là được tiếp tục cắp sách đến trường, cố gắng học thật giỏi để được đi làm công ty, có tiền nuôi nội già yếu…

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin quý độc giả liên hệ trực tiếp đến số điện thoại bà Khôi: 0352933269.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Agribank: 7411205166160.

Chủ tài khoản: Thạch Thị Khôi, chi nhánh ngân hàng Càng Long, Trà Vinh!

Địa chỉ của 2 bà cháu: Ấp Nguyệt Lãng B, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Yên Yên (t/h)

x