Cây thông Noel cao nhất Biên Hòa được làm từ 2340 chiếc nón lá, cao 35 mét

15/12/20, 08:02 Việt Nam

Năm nay cây thông cao nhất Biên Hòa được tạo nên từ 2340 chiếc nón lá, cao tới 35 mét nằm tại nhà thờ Hà Phát (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ được lên đèn từ ngày 17/12 cho đến hết ngày 27/12.

Nhà thờ Hà Phát đã có 3 năm liền dựng cây thông Noel bằng nón lá, vô cùng độc đáo và mang đậm nét đẹp truyền thống của người Việt. Năm ngoái nhà thờ cũng đã làm cây thông cao 30m. 

Cây thông cao tương đương tháp chuông của nhà thờ. (Ảnh: Cảnh An)

Ông Nguyễn Văn Hân (50 tuổi), trưởng ban thành giáo nhà thờ Hà Phát cho biết, cây thông này là thành quả và công sức của các giáo dân trong khu vực, phải mất 3 tháng để mọi người cùng lên ý tưởng và hoàn thành cây thông.

Cây thông năm nay tại nhà thờ cao 35m, có tất cả 4 tầng, đường kính của tầng dưới cùng dài 12,5 mét. Cây thông được làm từ 2340 chiếc nón lá, phía trong mỗi chiếc nón đều có gắn 1 chiếc đèn, quấn dây kim tuyến và trang trí thêm quả châu xung quanh, vì vậy khi lên đèn cả cây có độ phủ sáng vô cùng rộng, sáng cả một vùng.

Cây thông Noel cao nhất Biên Hòa được làm từ 2340 chiếc nón lá, cao 35 mét
Cây thông Noel cao nhất Biên Hòa được làm từ 2340 chiếc nón lá, cao 35 mét. (Ảnh: thanhnien)

Ông Hân chia sẻ: “Chúng tôi thấy ý tưởng làm cây thông từ nón lá vô cùng độc đáo, lại mang đậm chất Việt Nam. Các giáo dân ở đây rất tích cực góp sức làm nên cây thông, ai cũng rất tự hào và hãnh diện vì đây chính là cây thông lớn nhất ở Biên Hòa”.

Cây thông của nhà thờ Hà Phát mỗi năm đều một to và đẹp hơn. Năm nay nhà thờ đã tiến hành xây hẳn một trụ bê tông với 10 tấn bê tông vững chãi để làm trụ, huy động căng dây cáp để giữ cây. Cây thông này cao tương đương với tháp chuông của nhà thờ, do vậy phải tính toán rất kỹ về mặt thiết kế và gia cố để cây không bị chao đảo bởi gió. Trong thời gian làm cây, mỗi ngày nhà thờ phải huy động hơn 10 nhân công, ngày cao nhất lên tới 30 người. Mất 1 tháng rưỡi để người dân hoàn thành cây thông. 

Mỗi chiếc nón đều được gắn một chiếc bóng điện. (Ảnh: Cảnh An)

Hằng năm, giáo xứ đều đón một lượng khách tham quan vô cùng đông đến để vui chơi Noel và chiêm ngưỡng cây thông bằng nón lá. “Chỉ tính riêng đêm Noel năm ngoái, nhà thờ đã đón khoảng 10.000 du khách bao gồm khách trong khu vực, thậm chí có cả khách từ các tỉnh thành khác. Chúng tôi phải huy động 40 người nhằm giữ trật tự và nhờ vào chính quyền địa phương mới có thể giữ ổn định khu vực này”, ông Hân cho biết thêm.

Nhà thờ Hà Phát cho biết năm nay cây thông sẽ được lên đèn từ ngày 17/12 tới ngày 27/12 để du khách có thể đến tham quan, tránh lượng du khách đổ về sớm gây mất trật tự cho khu vực. 

Yên Yên (t/h)

x