Chánh án tòa Đồng Nai lên tiếng vụ cụ ông gần 80 tuổi quỳ gối đội đơn

15/09/20, 18:53 Việt Nam

Mới đây, ông Võ Văn Phước, Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai đã chính thức lên tiếng về vụ việc cụ ông gần 80 tuổi ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) quỳ giữa tòa xin giải quyết nhanh vụ án đã kéo dài 20 năm…

Hình ảnh cụ ông đội đơn quỳ gối tại tòa. (Ảnh qua nld)

Theo Người Lao động, đây là vụ án dân sự kéo dài 20 năm, liên quan đến việc “Tranh chấp hợp đồng nhận thuê khoán hồ vườn ươm” giữa cụ ông Trần Hữu Sỹ (79 tuổi ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai (bị đơn).

Khi giám đốc thẩm yêu cầu xét xử lại, tòa sơ thẩm đã để suốt 9 năm mới xử, gần đây khi mở xét xử lại thì tòa phúc thẩm trong 3 tháng có đến 6 lần hoãn.

Trả lời câu hỏi sau khi có bản án giám đốc thẩm của TAND tối cao (năm 2010) hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai và bản án sơ thẩm của TAND H.Vĩnh Cửu để xét xử lại, vì sao đến 9 năm sau vụ án mới được đưa ra xét xử (năm 2019), như vậy có vi phạm tố tụng không; Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phước cho biết: “Cái này phải chờ tôi coi kỹ hồ sơ thì mới biết vi phạm hay không, vì trong quá trình đó có thể có nhiều vấn đề, sự việc phát sinh?”.

Như Thanh Niên trước đó đã đưa tin, theo giấy triệu tập, phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng nhận thuê khoán hồ vườn ươm” giữa nguyên đơn là ông Sỹ với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai diễn ra lúc 8 giờ ngày 8/9. Tuy nhiên, ngồi đợi đến gần 10h, ông Sỹ nhận được thông báo hoãn phiên tòa vì lý do kiểm sát viên bận ngồi một phiên xét xử khác. 

Do quá bức xúc vì phiên tòa phúc thẩm hoãn nhiều lần (quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 16/6 nhưng sau đó thay đổi đến ngày 10/7 và thông báo hoãn đến ngày 3/8, rồi 20/8, 8/9), ông Sỹ làm đơn khiếu nại trực tiếp gửi cho Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi ông Sỹ khiếu nại, đến 10h30 ngày 8/9, phiên tòa tiếp tục được mở. Vào phòng xử án, ông Sỹ bất ngờ đội đơn quỳ gối xin HĐXX tiếp tục xét xử, kết thúc vụ kiện vì đã kéo dài ròng rã 20 năm. Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa lại đọc quyết định hoãn phiên tòa do “Bị đơn có đến tòa nhưng bị rối loạn tiêu hóa, không đủ sức khỏe nên đã nộp đơn xin hoãn tòa”; đồng thời thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào 8 giờ ngày 25/9. 

“Vụ án kéo dài 20 năm rồi, tôi mệt mỏi quá rồi mà vẫn chưa kết thúc nên buộc phải quỳ, xin các ông ấy để được giải quyết, nhưng phiên tòa cũng vẫn hoãn”, ông Sỹ buồn bã cho hay.

Trước đó, vào năm 1992, ông Sỹ ký hợp đồng với Trung tâm Du lịch, thuộc Lâm trường Mã Đà (nay là Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai) thuê hồ vườn ươm 27 hecta với thời hạn 20 năm để thả cá, với giá 5 triệu đồng/năm.

Giai đoạn từ năm 1995-1997, ông Sỹ đầu tư xây dựng, ngăn bờ đập, nạo vét, cải tạo lòng hồ… thả 3 triệu con cá giống, thuê người trông nom, nuôi cá.

Năm 1998, lâm trường yêu cầu ông Sỹ thu hoạch thủy sản để thanh lý hợp đồng nhưng ông không chấp nhận. Giữa năm 2000, lâm trường tự ý đơn phương thanh lý hợp đồng, cho một đơn vị khác thuê lại với giá 75 triệu đồng/năm.

Cho rằng, hành vi của Lâm trường là sai luật, gây thiệt hại kinh tế cho gia đình nên ông Trần Hữu Sỹ đã khởi kiện ra tòa.

Từ năm 2000 đến năm 2010, trải qua 4 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, dù thắng kiện, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp không được đảm bảo, ông Sỹ làm đơn gửi lên cơ quan tố tụng Trung ương…

Ông Sỹ trao đổi về vụ việc tại vùng hồ nuôi thủy sản. (Ảnh qua thanhnien)

9 năm sau, vụ việc mới được đưa ra xét xử lại. Ngày 3/10/ 2019 TAND huyện Vĩnh Cửu mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 3). Tại phiên xét xử này, tòa tuyên buộc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai (trước đó là Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu) phải bồi thường cho ông Sỹ 1,231 tỷ đồng.

Sau đó, ông Sỹ kháng cáo vì đến thời điểm này mức bồi thường ông đưa ra đến hơn 81 tỷ đồng, trong đó tính mức lãi tăng lên 9%/năm từ năm 2000 (thời điểm quyền lợi ông Sỹ bị xâm phạm) đến khi tòa xử án và bản án có hiệu lực thi hành…

Theo luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) đây là vụ án dân sự có quan hệ tranh chấp không quá phức tạp, nhưng tòa kéo dài việc giải quyết gây ra nhiều khổ ải, bức xúc cho người đi kiện.

Vũ Tuấn (t/h)

x