“Chỉ 1 phút tuột tay, chồng cùng 2 con đã không còn nữa”

02/12/20, 08:25 Việt Nam

Thoát chết trong vụ lũ cuốn trôi tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhưng giờ đây chị Trần Thị Thanh Tâm (35 tuổi) dường như đã mất hết tất cả khi chồng cùng hai con gái ra đi mãi mãi.

Do tình hình mưa lũ, sạt lở, núi Đồng Bé vốn đã tách biệt với bên ngoài nay lại càng trở nên cô lập hơn. Bà con trong xóm cùng nhau tạm gác mọi việc trong gia đình để đến nhà của chị Nguyễn Thị Kim Quy (em chồng của chị Tâm) chia buồn cùng tang lễ của gia quyến. 

Căn nhà nhỏ sớm đã chật ních người đến tiễn biệt anh Nguyễn Ngọc Duy (35 tuổi, anh ruột của chị Quy) cùng hai người con gái của anh là cháu Nguyễn Ngọc Thanh Nhã (8 tuổi) và cháu Nguyễn Ngọc Thanh Trúc (11 tuổi), cả 3 đều mất vì lũ cuốn.

Chị Trần Thị Thanh Tâm thất thần bên linh cữu của chồng và 2 con. (Ảnh: Minh Chiến)

Được biết vợ chồng anh Duy có nhà riêng, cách nhà chị Quy vài trăm mét nhưng do tình mình nước còn lớn nên người nhà quyết định tổ chức tang lễ tại nhà chị Quy.

Gia đình anh Duy vốn rất hạnh phúc, hằng ngày, anh ở nhà trồng cây, nuôi gà, còn vợ đi may khẩu trang ở trung tâm thành phố Nha Trang. 

Ngồi thất thần trong nhà, chị Trần Thị Thanh Tâm vẫn bất động nhìn di ảnh của chồng và hai con, khắp tay chân những vết trầy xước vẫn chưa lành.  

Từ lúc chuyện xảy ra đến giờ chị tôi như không còn hồn vía gì nữa. Tối qua (30/11), như mọi ngày, hai anh chị men theo con đường nhỏ ở lưng chừng núi Đồng Bé để về nhà. Con suối trước nhà vốn khô cạn nhưng do tình hình mưa lớn trước đó nên nước trong suối đêm đó chảy cuồn cuộn thác. Không ai ngờ việc đau thương lại xảy đến nhanh như vậy“, chị Quy nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng với vết thương khắp người sau nhiều giờ vật lộn với lũ dữ. (Ảnh: Minh Chiến)

Vẫn còn bàng hoàng, ông Nguyễn Văn Hùng, cha ruột chị Tâm, kể lại: “Tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của con gái liền tức tốc chạy ra con suối trước nhà. Tôi quay lại thì thấy hai đứa cháu ngoại chạy theo sau. Tôi dặn hai đứa quay lại nhà vì tình hình nguy hiểm. Khi tôi xuống được đến con suối thì Duy đã bị nước lũ cuốn rồi chỉ còn thấy con gái tôi. Tôi với theo kịp cầm được tay Tâm nhưng nước lũ bất ngờ cuốn cả hai cha con đi.

Tôi bị kẹt giữa dòng nước lũ hơn 3 tiếng đồng hồ, tay chân tê cứng, do mưa lớn nên chúng tôi có kêu cứu khản cổ mà không ai nghe. Năm nay tôi 73 tuổi rồi, nhưng lúc đó đứng giữa sự sống và cái chết, tôi dùng hết sức bình sinh bám trụ vào mấy nhánh cây, nếu thả tay là coi như chết. May mắn thay, lúc đó con gái ở phía dưới khoảng hai mét bảo: Ba bám nhánh cây xuống đây con đưa vào bờ.

Khi hai cha con tôi thoát khỏi dòng nước chắc đã khoảng gần nửa đêm. Con tôi chạy về nhà nhưng không tìm thấy hai con đâu nên lấy điện thoại gọi nhờ mọi người tỏa đi tìm. Nghi có chuyện chẳng lành, tôi nghĩ khi tôi chạy xuống suối thì hai cháu tôi đã chạy theo, thấy cảnh ông và mẹ bị nạn nên tụi nhỏ định băng qua suối kêu cứu. Nào ngờ đâu… tội quá hai đứa cháu ngoại của tôi...”, nói đến đây, ông Hùng đã không thể kìm được nước mắt.

Trong đêm tối, dưới ánh đèn pin, mọi người ở Xóm Núi đi dọc suối để tìm ba cha con anh Duy. Mãi đến gần 4h sáng ngày 1/12, người dân địa phương mới tìm thấy thi thể anh Duy bị vùi lấp dưới lớp bùn đất, cách nơi bị lũ cuốn khoảng 1km. Sau đó, cách vị trí của anh Duy vài chục mét, lần lượt thi thể của hai con gái anh cũng được tìm thấy.

Con suối nơi sự việc tang thương xảy ra. (Ảnh: Minh Chiến)

Lúc bất ngờ bị trượt chân, nước đẩy mạnh, anh Duy chỉ kịp kêu lên: Đừng thả tay chồng ra, ráng lên vợ ơi! Nhưng do dòng nước quá xiết, tôi trụ được một phút rồi bị tuột tay chồng, sau đó cũng bị cuốn theo dòng nước. Chỉ một phút tuột tay, chồng cùng hai con đã không còn nữa” chị Tâm nói không lên tiếng.

Cô Nguyễn Thị Tám (46 tuổi), một người dân Xóm Núi, chia sẻ: “Vợ chồng Duy hiền lắm, chỉ lo tu chí làm ăn. Nhà nào có xây sửa là nó tới làm phụ nhiệt tình không bao giờ lấy tiền công. Hai đứa nhỏ trong nhà rất ngoan, học giỏi. Vậy mà người hiền mà không gặp lành. Thiệt là đau đớn“.

Yên Yên (t/h)

x