Chiếc xe bán bưởi dạo của hai cha con nghèo: “Thương lắm mua giùm 2 bố con”

25/11/20, 10:48 Cuộc sống

Trưa nào cũng vậy, trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa khúc giao với đường Võ Thị Sáu (quận 3, TP.HCM), hai cha con anh Lưu Đức Hoàng, 39 tuổi, quê ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, cùng con trai mới hơn 2 tuổi, dắt díu nhau ra đường bán bưởi kiếm tiền mưu sinh. 

Trên chiếc xe đẩy dạo của anh Hoàng, có tấm băng rôn in dòng chữ “Thương lắm mua giùm 2 bố con. Bưởi da xanh Bến Tre 40 ngàn/ký”. Theo anh Hoàng, tấm bảng là do một người con nuôi của ca sĩ Phi Nhung tự in và tặng cho, nhờ vậy mà anh được nhiều người biết đến và mua ủng hộ hơn.

“Thương lắm mua giùm 2 bố con. Bưởi da xanh Bến Tre 40 ngàn/ký”. (Ảnh qua xaluan)

Tình cờ chứng kiến cảnh hai bố con trưa nắng đi bán bưởi, nhất là đứa bé chỉ mới 2 tuổi phải lặn lội cùng bố ngoài đường. Một người tốt bụng đã ghé qua và trò chuyện cùng hai bố con sau nhiều ngày quan sát. 

Người này cho biết, cô đã quan sát hai bố con này suốt 3 ngày để chắc chắn rằng, đây không phải là trường hợp lừa đảo. Vì cô từng chứng kiến quá nhiều về việc mẹ mìn bắt trẻ đi ăn xin để lấy lòng thương hại. 

Hình ảnh hai cha con trưa nắng ngồi cùng nhau. (Ảnh: FB N.Q)

Sau khi xác định đây quả thật là hai bố con đi bán cùng nhau. Chị mới lân la lại mua bưởi ủng hộ rồi trò chuyện. Hóa ra anh là người gốc Bắc, đi vào Nam sinh sống, anh có vợ và hai con nhỏ, nhưng vợ anh do thấy hoàn cảnh nghèo quá, sống khổ sở nên đã bỏ đi, để lại anh một mình gà trống nuôi con.

Anh có một bé út khoảng 7 tháng tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh, đã gửi đi nhà trẻ do không có ai chăm; còn bé lớn thì hơn 2 tuổi, phải theo anh bôn ba khắp nơi bán bưởi. 

Mỗi khi bố bán đồ cho khách, thì bé sẽ ngồi chơi một mình. (Ảnh qua xaluan)

Phải lang thang cùng bố nắng nôi cực khổ, nên bé nhìn gầy ốm, làn da đen nhẻm. Ấy thế mà bé rất lanh lợi, hai bố con lúc nào cũng cười đùa cùng nhau, rất lạc quan và hạnh phúc.

Anh cho biết, trước đó anh không bán bưởi mà bán măng cụt, nhưng giờ hết mùa nên mới chuyển sang bưởi. Vả lại bưởi để được lâu, ít hư hỏng. 

Thông thường anh chỉ bán từ 11h đến 17h là về nhà trọ ở cầu Bình Triệu, bởi ban ngày thì mắc lấy hàng, rồi còn cơm nước lo cho hai đứa nhỏ. Cuộc sống làm cha đơn thân, nên anh phải chấp nhận, nếu mà làm nhiều hơn thì không ai lo cho con, làm ít hơn thì không đủ tiền mà sống. 

“Thằng cu đen nhẻm, ốm nhom, nó ngồi đó cùng anh trên tấm áo mưa cũ, quần áo lấm lem, hai bố con ngồi chơi với nhau, cười vui ngất trời, mình cũng phải đứng cỡ 10 phút để nhìn họ (tại mình sợ có nhiều vụ lợi dụng trẻ nhỏ để lừa gạt như mấy clip trên mạng), đến gần hơn để mua thì mới thấy thằng nhỏ giống anh như đúc, nó nhìn mình, nhe 2 cái răng cửa ra nhìn mình rồi…cười…”, người này xúc động chia sẻ trên một bài đăng trang Facebook của mình.

Sự lạc quan của hai cha con, khiến cả bầu trời nắng gắt cũng trở nên mát rượi, mà cái mát này là mát ở trong lòng. Trước cảnh khổ, thông thường cái nghèo khiến người ta lúc nào cũng hối hả, đăm chiêu, buồn bã, vậy mà dường như cái khổ không làm khó được hai bố con nhà anh, họ vẫn lạc quan thách thức cả cái khổ. 

Dù khổ nhưng hai bố con vẫn rất lạc quan. (Ảnh qua xaluan)

Kể cả khi người này đến hỏi thăm, thì thay vì kể lể để người ta thương mà mua cho, anh chỉ toàn thấy cười, đến kể chuyện buồn về gia đình anh cũng cười. 

Rồi ai đó cho trái bưởi năm roi để anh ngồi ăn cùng con, thấy có người tới hỏi thăm, anh cũng niềm nở hào phóng mời ăn cùng luôn. Còn thật tình nói một câu bưởi năm roi ngon hơn bưởi da xanh”, trong khi anh đang bán bưởi da xanh. Hỏi ra thì anh bảo tại không đủ tiền vốn để lấy.

“Mình thấy họ khổ thật, nhưng họ ‘cười’ suốt làm mình bất ngờ á. Thường thì người ta sẽ than khổ, sẽ kể lể đủ hướng trăm điều, nhưng hai bố con này cân hàng, lựa trái, lúc nào cũng cười thôi, cười còn mát hơn cả cái nắng 12h trưa muốn thiêu đốt cả người (may mà 2 bố con ngồi bóng mát)”, người này chia sẻ.

Chốt câu trên bài đăng, người này cũng không quên nhắn nhủ tới mọi người rằng, hãy đến ủng hộ cho hai bố con: 

“Hai bố con ngồi ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gần Tú Xương. Đoạn từ Võ Thị Sáu rẽ trái qua là thấy ngay hà, từ 11 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Giờ trưa thì chắc ít ai ra đường nên anh bán ế lắm, mà mấy ngày nay thì trời chiều mưa, không biết hai bố con thế nào nữa…”

(Ảnh chụp màn hình)

Rõ ràng hai bố con anh Hoàng là minh chứng rõ nhất cho việc thái độ tích cực có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Con người ta đúng là chỉ thấy khổ khi nghĩ mình khổ. Còn nếu biết đủ, thì kể cả nghèo cũng vẫn thấy hạnh phúc.

Từ khi câu chuyện của hai bố con anh được nhiều người biết đến, cứ vài ba phút là không ít người ghé ch‌o đồ ăn, quần áo. Lúc đi thì chở đầy xe bưởi, lúc về mà bưởi không hết, thì cũng chất đầy quần áo, giày dép, đồ chơi. 

Mọi người ai cũng thương hoàn cảnh anh nên ghé ủng hộ nhiều. Đến mức anh Hoàng còn cười nói rằng, mọi người cho nhiều quá dùng không hết, anh có sang sẻ lại ch‌o mấy trại trẻ mồ côi, nơi có những đứa trẻ thiếu thốn hơn con anh dùng.

Trúc Di (t/h)

x