Chủ tịch ĐH Đông Đô bỏ trốn, Cựu Hiệu trưởng và dàn lãnh đạo bị đề nghị truy tố

24/11/20, 11:43 Việt Nam

Sau khi thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng từ việc làm giả, cấp hơn 190 bằng cử nhân không qua tuyển sinh, chủ tịch đại học Đông Đô đã bỏ trốn hiện đang bị truy nã, cựu hiệu trưởng cùng dàn lãnh đạo của trường này cũng bị đề nghị truy tố.

Cựu Hiệu trưởng ĐH Đông Đô và đồng phạm cấp 193 bằng cử nhân tiếng Anh giả thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng. (Ảnh qua cafebiz)

Theo Thanh Niên, vào ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác”.

Trước đó, Vnexpress dẫn nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đại học Đông Đô đã cấp 600 – 700 văn bằng 2 với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng. 

Các lớp văn bằng 2 dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi.

Ban giám hiệu Đại học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày là xong, chép chậm thì 2-3 ngày.

Thời điểm này cơ quan công an đã làm rõ gần 460 văn bằng được sử dụng tại nhiều cơ quan nhà nước và tư nhân. Học viên chủ yếu là cán bộ, công chức cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để được nâng lương, nâng ngạch, thi tuyển biên chế.

Quá trình điều tra sau đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định đối tượng chủ mưu trong vụ án là Trần Khắc Hùng (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0).

Bị can Trần Khắc Hùng trước khi bỏ trốn từng được nhận biểu tượng “Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”. (Ảnh qua vnexpress)

Cụ thể, từ tháng 4/2017, Hùng đã chỉ đạo Oanh (cựu Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, Viện đào tạo liên tục) và Hòa (cựu Hiệu trưởng) ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo.

Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho Trường ĐH Đông Đô tổng số tiền là hơn 24 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Trường ĐH Đông Đô cung cấp tài liệu chỉ xác định được 2.523 người đã nộp tổng số tiền là hơn 18 tỷ đồng.

Bị can Dương Văn Hòa (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm. (Ảnh qua cafebiz)

Trong số tiền đã thu trên, Trường ĐH Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 Tiếng Anh, số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của Trường.

Do chứng từ liên quan đến việc chi tiền, Trường ĐH Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên cơ quan chức năng không có cơ sở để xác định cụ thể.

Kết luận điều tra xác định Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các bị can là lãnh đạo, nhân viên nhà trường đã câu kết, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn cá nhân có nhu cầu.

Trong đó, bị can nguyên Hiệu trưởng Dương Văn Hòa đã lợi dụng chức vụ tại Trường ĐH Đông Đô, ký bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả để cấp cho 193 cá nhân.

Ngoài ra, bị can Hòa còn ký các tài liệu để hợp thức hồ sơ cấp bằng gồm 23 danh sách đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có tên của 108 cá nhân được cấp bằng giả; ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp ĐH văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018…

Về phần các bị can còn lại đã  có hành vi hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân khác. 

Kết quả điều tra xác định, các bị can đã hưởng lợi cá nhân hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn sau khi bị khởi tố tội ‘Giả mạo trong công tác’, theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can này, khi bắt được sẽ xử lý sau

Dưới đây là thông tin cụ thể của các bị can bị truy nã, truy tố: 

 1. Trần Khắc Hùng (48 tuổi) Chủ tịch HĐQT, Viện trưởng Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô,  là Chủ tịch nhiều công ty và từng được nhận biểu tượng “Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”.
 2. Dương Văn Hòa (SN 1983, cựu Hiệu trưởng); 
 3. Trần Kim Oanh (SN 1978, cựu Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, Viện đào tạo liên tục); 
 4. Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); 
 5. Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); 
 6. Phạm Vân Thùy (SN 1981, là cán bộ công tác tại trường);
 7. Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, là cán bộ công tác tại trường); 
 8. Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, cựu Trưởng phòng Tài chính, kế toán); 
 9. Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, cựu cán bộ); 
 10. Ngô Quang Hiển (SN 1978)
 11. Lê Thị Lương (SN 1996, cựu là cán bộ Trường Đại học Đông Đô).

Vũ Tuấn (t/h)

x