Chủ tịch xã ở Đắk Lắk bắt gỗ lậu về biếu “cán bộ”, hiện đã bị khởi tố

28/12/20, 07:46 Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Trung, chủ tịch xã và một số cán bộ khác của xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông sau khi bắt gỗ lậu đã có hành vi tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã.

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, vừa bị khởi tố. (Ảnh: Hoàng Bình)

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết UBND huyện đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Trung Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông thời hạn 90 ngày vào buổi sáng ngày 26/12.

Trước đó ông Trần Thế Tôn, cán bộ của xã Cư Đrăm tố cáo ông Trung có sai phạm trong việc xử lý gỗ lậu nên buộc phải tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra“, ông Long cho biết thêm.

Đến trưa cùng ngày, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trung về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ba tấm phản gỗ quý hiếm (cho rằng đã bị mục) được cho lãnh đạo xã. (Ảnh: ông Tôn cung cấp)

Trước đó, vụ việc xảy ra vào tháng 2/2019, ông Tôn tố cáo ông Trung và một số cán bộ trong xã bắt gỗ lậu về tẩu tán tang vật, bán rẻ và biếu cho cán bộ xã trái quy định. 

Tuy nhiên đến tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì: “Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua kết quả điều tra xác định cơ quan chức năng thấy không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác”.

Không đồng ý với kết luận này, ông Tôn đã 2 lần làm đơn khiếu nại tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông và VKSND huyện Krông Bông tuy nhiên đều không nhận được kết quả điều tra hợp lý. Ông Tôn tiếp tục gửi đơn tố cáo vụ án một lần nữa tới Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Ông Trần Thế Tôn (phải) trầy trật đưa vụ việc ra ánh sáng. (Ảnh: Cao Nguyên)

Tháng 4/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản nhận định hành vi vi phạm của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã) và Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố để cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, còn có 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung và hành vi làm trái quy định nhà nước. Trước đề nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Bông đã phục hồi điều tra, khởi tố vụ án.

Hiện cơ quan công đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xem xét, điều tra những cán bộ khác của xã Cư Đrăm.

Yên Yên (t/h)

x