Chủng virus tại Việt Nam khả năng lây mạnh hơn tính toán của thế giới

30/01/21, 07:42 Việt Nam

Trước đó, theo công bố của các nhà khoa học, chủng mới từ Anh có khả năng lây lan mạnh hơn 70% so với chủng cũ, tuy nhiên nhiều khả năng con số này có thể cao hơn nữa ở Việt Nam.

Ngày 28/1, trong cuộc họp trực tuyến với Sở Y tế Quảng Ninh và Hải Dương về phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi người dân từng đi từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương) về địa phương khác kể từ ngày 15/1 đến nay, bắt buộc phải liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng, đây là việc vô cùng quan trọng cần phải được triển khai thực hiện càng sớm càng tốt, không để chậm trễ giây phút nào vì khả năng lây lan từ hai ổ dịch này rất cao do đây là chủng SARS-CoV-2 mới.

Trước đó, theo công bố của các nhà khoa học, chủng mới từ Anh có khả năng lây lan mạnh hơn 70% so với chủng cũ, tuy nhiên nhiều khả năng con số này có thể cao hơn nữa ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: “Chúng ta phải luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng vì dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng có thể nói ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn có diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây“.

Việc phát hiện 82 ca trong 1 buổi chứng tỏ độ nguy hiểm của biến thể mới tuy nhiên cũng cho thấy khả năng làm việc thần tốc, tinh thần, tập trung. Việc quan trọng và cấp bách nhất hiện giờ là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong tỏa, thậm chí là áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường khi cần thiết.

Ngay trong sáng ngày 28/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác xuống nhằm hỗ trợ cho Hải Dương.

Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện điều trị COVID-19 Chí Linh sẽ được đoàn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn hỗ trợ tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và nhiều chuyên đề liên quan đến điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19.

Yên Yên (t/h)

x