Chuyện cực hiếm về bà bầu song thai: Bé thứ nhất tử vong, 8 tuần sau bé thứ hai chào đời khỏe mạnh

06/01/21, 08:32 Việt Nam

Ngày 30/12, ở tuần thai thứ 33, bé trai sơ sinh chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nặng 1,6 kg. Được biết, trước đó 8 tuần, người anh em song sinh của bé đã mất tim thai và sảy tự nhiên.

Theo bác sĩ Lê Quang Hòa, phó trưởng khoa sản bệnh C3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp điều trị cho mẹ con bé cho biết, người mẹ đã thụ tinh trong ống nghiệm và mang song thai. Đến tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ bé phải nhập viện điều trị do bị ra máu.

Điều trị đến tuần thai thứ 12, mẹ bé khỏe trở lại và được xuất viện về nhà. Tuy nhiên, vào tuần thứ 17 lại xảy ra vấn đề; tuần thứ 20 của thai kỳ mẹ bé lại vào viện do tử cung ra máu nhiều.

Đến tuần thứ 24, người mẹ có hiện tượng vỡ ối và nhiễm trùng ối như sốt cao, môi khô, khó thở, các chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Dù vậy, mẹ bé và gia đình vẫn mong muốn giữ được 2 con.

Bé trai vừa chào đời mạnh khỏe tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội  (Ảnh theo Bệnh viện cung cấp)
Bé trai vừa chào đời mạnh khỏe tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh theo Bệnh viện cung cấp)

Một ngày sau, thấy chị đau nhiều, bác sĩ Hòa nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được. Mẹ bé đã sinh non 1 bé nặng 500g, mất tim thai trước khi sinh.

Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi cổ tử cung, vì lúc này cổ tử cung đã mở, nếu cố giữ lại thì cả mẹ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn“, bác sĩ Hòa cho biết.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xuất hiện: Dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng lại, dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm, điều này gần như không có với người mang thai con so.

Sau đó, các bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ tình trạng của sản phụ, xét nghiệm máu thì thấy chỉ số nhiễm trùng đã giảm. Bác sĩ Hòa và bệnh viện quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ (khi đó bé nặng 380g). Trong 8 tuần gần đây, mẹ bé khỏe mạnh trở lại.

Ngày 30/12, bệnh viện đã quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé khi thai kỳ ở tuần thứ 33. Bé trai chào đời hoàn toàn khỏe mạng và nặng 1,6kg.

Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp khá hiếm hoi trong y văn thế giới.

Anh Thư (t/h)

x