Cô gái đầu tiên được ghép gan tại Việt Nam đã qua đời sau 16 năm

30/11/20, 08:38 Việt Nam

Sau 16 năm thực hiện ghép gan, cũng là ca phẫu thuật ghép gan đầu tiên ở Việt Nam, ngày 29/11 bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp đã ra đi ở tuổi 25 tại nhà riêng.

Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Phòng, bố ruột của nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp, cho biết cô đã qua đời tại nhà riêng ở Nam Định vào rạng sáng cùng ngày. Mong ước được thực hiện ghép gan lần 2 của Diệp đã không thể thành hiện thực.

Được biết Diệp chính là người thực hiện ghép gan đầu tiên tại Việt Nam. Suốt từ đầu năm 2020, Diệp đã phải nhập viện tại Bệnh viện 103 do gan ghép từ 16 năm trước đã suy yếu, cần được ghép lần 2. Đây cũng là nơi Diệp dùng gần hết cuộc đời ngắn ngủi của mình để gắn bó.

Hình ảnh Diệp và bố cách đây 16 năm sau ca phẫu thuật ghép gan. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Ngày 31/1/2004 khi Diệp 9 tuổi, cô được ghép gan đầu tiên năm 2004 tại Bệnh viện 103 và Học viện Quân, người hiến gan cũng chính là bố ruột của cô, ông Nguyễn Quốc Phòng. 

Đây là ca ghép gan đầu tiên, cũng là ca ghép gan lịch sử. Cuộc phẫu thuật có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài và sự phối hợp tích cực của các ekip lên tới trên 100 người trong nước, đều là các chuyên gia đầu ngành trừ các bệnh viện lớn nhất.

Cuộc phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, sau ca phẫu thuật, sức khỏe của Diệp dần ổn định. Diệp đã bắt đầu có thể quay trở lại cuộc sống bình thường và đi học như bạn bè đồng trang lứa. Suốt những tháng năm học phổ thông, dù sức khỏe không được tốt nhưng Diệp vẫn cố gắng học tập. 

Được biết, Diệp phải vào phòng mổ từ năm 3 tuổi vì căn bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đến năm 9 tuổi, Diệp bị xơ gan, chảy máu. Suốt thời gian sau ghép gan, Diệp vẫn liên tục phải sử dụng thuốc chống thải ghép và đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Ngày đó, khó khăn chất chồng khi bố mẹ Diệp không có công việc ổn định, phải đi chở gạch, cày thuê để kiếm tiền trang trải và lo viện phí cho con gái.

Diệp những ngày làm việc tại Bệnh viện Quân Y 103. (Ảnh: Facebook)

Năm 2018, Diệp được Bệnh viện Quân Y 103 hỗ trợ, nhận vào làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện 103 với những công việc nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe của bản thân.

Trong năm 2020 Diệp đã sút cân rất nhiều, da vàng, toàn bộ gan bị xơ hóa. Tháng 10 vừa qua, mảnh gan ghép đã bị suy, các bác sĩ sẽ chuẩn bị ca ghép thứ 2 cho Diệp.Gia đình của Diệp đã rất hy vọng người con gái kiên cường của mình được tái sinh thêm một lần nữa. Tuy nhiên điều kỳ diệu cuối cùng đã không xảy ra.

Yên Yên (t/h)

x