Cô gái một chân truyền cảm hứng cho 85 triệu người khuyết tật ở Trung Quốc

17/02/21, 11:28 Trung Quốc

Nữ vận động viên một chân từng rước đuốc cho Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh, đang cho thế giới thấy những gì mà người khuyết tật có thể làm.

Gui Yuna, 37 tuổi, bị mất một chân trong tai nạn đường bộ khi mới 7 tuổi, tuy nhiên không vì thế mà cô đầu hàng số phận, giờ đây cô là một vận động viên Paralympic, một kỷ lục gia thế giới, một vận động viên thể hình từng đoạt giải và là một người mẹ vĩ đại.

Gui là người cầm đuốc tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. (Ảnh: S.T)

Gui sinh ra và lớn lên tại Nam Ninh, thủ phủ phía nam của tỉnh Quảng Tây, cha cô mất từ khi cô chưa ra đời, mẹ cô trở thành trụ cột gia đình, nuôi dưỡng cô lớn lên từng ngày. Đến năm cô 7 tuổi, cuộc đời cô bước sang một trang mới đầy bi thảm vì tai nạn giao thông đã cướp đi 1 bên chân của cô.

Từ đó, mỗi khi đến lớp, cô thường bị bạn bè cười nhạo, chế giễu, hành hạ bằng cách đạp chiếc nạng hoặc giật mạnh ghế khi cô ngồi xuống. Thậm chí những đứa trẻ còn ném mực và đặt sâu vào hộp bút chì của cô.

Cô gái một chân truyền cảm hứng cho 85 triệu người khuyết tật ở Trung Quốc
Gui muốn truyền cảm hứng cho những người khuyết tật làm những gì họ muốn. (Ảnh: scmp.com)

Nhờ trái tim khỏe mạnh và lòng dũng cảm kiên cường, cô đã có thể vượt qua được những tháng ngày kinh hoàng đó để rồi bước tiếp sang một trang mới.

Năm 2001, trường học của Gui khuyến khích cô tham gia đội Paralympic. Với niềm đam mê thể thao từ khi còn nhỏ, cô đã đại diện cho Trung Quốc tại Paralympic mùa hè năm 2004 ở Athens, đứng thứ 7 ở nội dung nhảy xa.

Từ đó cô liên tục gặt hái được nhiều thành công, năm 2007, Gui lập kỷ lục thế giới dành cho người khuyết tật khi nhảy qua xà cao 1,5m. Năm 2008, cô tham gia rước đuốc cho Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh và Paralympic.

Gui Yuna từng giành được kỷ lục thế giới về môn nhảy cao. (Ảnh: S.T)

Vào năm 2017, khi Gui nghỉ thi đấu và bắt đầu đi kiếm việc làm, bản thân cô đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và không thể xin được việc, mặc dù đã nộp đơn cho hàng chục công ty.

Cuối cùng, cũng có một doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, mời cô làm việc trong bộ phận dịch vụ khách hàng. Ít lâu sau, cô được chuyển sang vai trò bán hàng.

Nhờ kiến thức, kỹ năng và nỗ lực của mình, cô đã được thăng chức trở thành đối tác trong công ty – vị trí mà cô vẫn giữ cho đến ngày nay.

Cô gái một chân truyền cảm hứng cho 85 triệu người khuyết tật ở Trung Quốc
Là một cựu vận động viên Paralympic, Gui Yuna có câu chuyện truyền cảm hứng được lan truyền ở Trung Quốc. (Ảnh: scmp.com)

Cô cho biết bản thân đang có ý định thành lập một trung tâm khuyết tật với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu người Trung Quốc có hoàn cảnh giống như cô.

Hiện Trung Quốc đang có khoảng 85 triệu người khuyết tật, trước đây, Gui đã từng là nạn nhân của phân biệt đối xử trong thế giới lao động nên cô đã cùng 4 người bạn cộng thêm sự giúp đỡ từ hiệp hội người khuyết tật địa phương ở Yancheng, đã thành lập nên Ngôi nhà dành cho người khuyết tật Wu’ai để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp cao của người khuyết tật tại Trung Quốc.

Cô hy vọng trung tâm của mình sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật Trung Quốc trở thành những người tự tin, được đóng góp cho xã hội, đồng thời phá tan định kiến của xã hội cho rằng người khuyết tật không có giá trị.

Yên Yên (t/h)

x