Cô giáo trẻ tình nguyện dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới

06/12/20, 08:48 Cuộc sống

Kể từ khi mới vào nghề đến nay, cô Mỷ đã luôn gắn bó với các em học sinh mầm non người H’Mông thuộc xã vùng cao biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Sau 3 năm gắn bó với trường mầm non tại vùng biên, năm nay, cô giáo trẻ Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) có nguyện vọng được tiếp tục dạy ở điểm bản xa và khó khăn nhất của xã Sin Suối Hồ. Theo đó, Hoàng Trù Văn là bản biên giới nơi đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống, và ở cách trung tâm xã hơn 20 km.

Cô Mỷ tiếp tục xin được dạy ở điểm bản xa và khó khăn nhất của xã Sin Suối Hồ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, cô Mỷ thi đỗ viên chức và bắt đầu công tác tại trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cô giáo Mỷ cho hay, đời sống ở vùng cao còn nhiều khó khăn, nên người dân cũng chưa thực sự quan tâm đến việc học của con trẻ. Cơ sở vật chất ở điểm trường vẫn còn rất nhiều thiếu thốn, thiếu điện, nước, sóng điện thoại, lớp học được dựng tạm bằng tôn, con đường đất duy nhất đến trường thường xuyên bị chia cắt bởi mưa lũ.

Các giáo viên tại trường mầm non Sin Suối Hồ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô giáo trẻ cho biết, đến với công việc hiện tại, cô luôn có sự động viên, ủng hộ hết mình từ phía gia đình, ngoài ra cô còn luôn tự thân cố gắng, nỗ lực và rèn rũa cho mình một sức mạnh phi thường để sát cánh cùng các em học sinh tại nơi đây. 

Hơn tất thảy, động lực hàng đầu để cô gắn bó với nghề là hình ảnh những em bé người H’Mông cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm vẫn hồn nhiên nở nụ cười, chăm chỉ băng rừng, lội suối đến lớp.

Trường học vùng cao. (Ảnh: baomoi)

Tại điểm bản Hoàng Trù Văn, một cô giáo có nhiệm vụ chăm sóc 17 trẻ mầm non. Mỷ cho hay các em học sinh ở đây đa phần đều phải đi bộ 3-4 km trên con đường gập ghềnh để đến trường. Nhiều gia đình không coi trọng việc học, nên giáo viên phải lội rừng, lên rẫy, đến từng nhà để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho trẻ đi học. 

Cô giáo trẻ tình nguyện dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới. (ảnh: baomoi)

Trong tương lai gần, Mỷ có dự định tổ chức nấu ăn tại trường để giúp các em cải thiện bữa ăn và đảm bảo dinh dưỡng. “Hàng ngày, các em phải mang cơm từ nhà đi, đựng trong hộp nhựa, túi nilon. Đây là bản khó khăn nhất của xã, còn thiếu thốn về mọi mặt nên bữa ăn của các em thường không được đảm bảo và thiếu chất. Thậm chí nhiều em học sinh đến lớp chưa được sạch sẽ, cô giáo  sẵn sàng tắm gội, giặt giũ cho các em. Đôi khi, cha mẹ bận công việc đồng áng, phải đi rẫy không đưa đón con đến lớp, tôi phải đến tận nhà để đón. Đó đều là những công việc mà chúng tôi phải làm thường xuyên”, cô giáo Mỷ chia sẻ.

Cô Mỷ không ngại khó khăn, vì nụ cười trên môi các em học sinh. (Ảnh chính chủ chung cấp)

Anh Trần Đình Tùng, cán bộ văn hóa xã Sin Suối Hồ, cho biết điểm trường Hoàng Trù Văn mà cô Giàng Thị Mỷ đang dạy học là điểm bản xa và khó khăn nhất của xã. Chỉ có một con đường đất duy nhất vào bản, những hôm trời mưa, đường trơn trượt đi lại vô cùng nguy hiểm.

Dù điều kiện dạy học tại đây còn nhiều thiếu thốn, cô giáo Mỷ rất nhiệt tình, luôn yêu thương, tận tình, gắn bó với học sinh. Không chỉ đạt thành tích trong công tác giảng dạy, nữ giáo viên còn nhiệt tình tham gia vào các phong trào, sự kiện văn hóa, phát triển du lịch của xã. Cô chính là tấm gương sáng trong ngành giáo dục.

Yên Yên (t/h)

x