Con đẻ chối bay nhưng bố lại khai ngược lại ở vụ Nhật Cường

27/01/21, 11:20 Việt Nam

Để đưa hàng hóa trái phép về Việt Nam, Công ty Nhật Cường đã thuê Nguyễn Bảo Trung vận chuyển hàng chục nghìn sản phẩm nhập lậu về Việt Nam.

Vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, từ năm 2013 đến năm 2019, Công ty Nhật Cường đã có hoạt động kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác dưới cả hình thức hợp pháp và bất hợp pháp… rồi thông qua các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội để bán, thu lợi, tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu trên 3.200 tỷ đồng và hưởng lợi trên 221 tỷ đồng. Tại cửa hàng còn 947 sản phẩm chưa tiêu thụ, trị giá mua 7,7 tỷ đồng.

Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã thuê các đường dây vận chuyển để vận chuyển trái phép hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, trong đó có đường dây ký hiệu SH. (Ảnh: danviet)

Từ ngày 4/1/2016 đến ngày 13/11/2017, đối tượng Bùi Quang Huy và đồng phạm đã giao dịch mua của 10 nhà cung cấp gồm: Anh Hung HP, Công ty Miền Tây, Chị Linh – CHT, Anh Mai – Hải Phòng, Công ty Unitech, Anh Tuấn SG (Megaa Deal), Anh Tiến (Lokchun), Chị Sa RS (Công ty RCS), Công ty Rix, Công ty Sunbai tổng 322 đơn hàng, với hơn 40 nghìn sản phẩm, có trị giá 549 tỷ đồng, tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. 

Để đưa hàng hóa về Việt Nam tiêu thụ, Huy cùng với Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường thuê đường dây vận chuyển ký hiệu SH để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường.

Theo điều tra, đây là công ty vận chuyển do Nguyễn Bảo Trung (SN 1988, phường Phương Mai, Đống Đa, TP.Hà Nội) là người trực tiếp trao đổi, giao dịch với Huy và Ánh để nhận và tổ chức vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Để đưa hàng hóa trái phép về Việt Nam, Trung thành lập các doanh nghiệp nhưng không hoạt động, trong đó có Công ty TNHH Phạm Nguyên Kim được mở ra với mục đích sử dụng pháp nhân để mở tờ khai hải quan nhập khẩu. Tuy nhiên, công ty này lại khai báo hải quan là hàng hóa khác, có thuế nhập khẩu thấp.

Sau khi hoàn tất mọi việc liên quan đến giấy tờ làm việc với hải quan, Trung thuê anh Nguyễn Văn Tý (SN 1977, Sóc Sơn, TP.Hà Nội) đi nhận hàng, vận chuyển về nội thành Hà Nội rồi giao cho lái xe của Công ty Nhật Cường.

Nguyễn Văn Tý là người được thuê, chỉ thấy hàng có niêm phong hải quan, nguyên đai, nguyên kiện nên vận chuyển về giao cho người được chỉ định chứ không rõ về hàng hóa bên trong.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 11/2017, Huy và Ánh đã thuê Trung vận chuyển trái phép hàng hóa từ Hồng Kông về Việt Nam tổng 322 đơn hàng, với hơn 40 nghìn sản phẩm, có giá trị hơn 549 tỷ đồng. Công ty Nhật Cường đã trả cho Trung số tiền cước vận chuyển là gần 14 tỷ đồng.

Theo cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị can trong vụ Nhật Cường, Nguyễn Bảo Trung không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trung cho biết bản thân không biết người tên Nguyễn Văn Tý là ai và không có trao đổi với Ánh trong việc vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai và kết quả nhận dạng của Nguyễn Văn Tý, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định Trung chính là người thuê Tý vào sân bay Nội Bài nhận hàng.

Trần Ngọc Ánh cũng khai nhận trực tiếp giao dịch, thuê đường dây vận chuyển SH do đối tượng Sơn tự giới thiệu để vận chuyển hàng từ Hồng Kông về Việt Nam.

Quá trình giao dịch, đối tượng tên Sơn sử dụng các số điện thoại trùng với số điện thoại mà Trung sử dụng. Trần Ngọc Ánh đưa ra các cuộc hội thoại giữa Ánh với đối tượng Sơn, hình đại diện là ảnh của Nguyễn Bảo Trung và vợ.

Đáng chú ý, theo lời khai của ông Nguyễn Bảo Ngọc, bố đẻ của Nguyễn Bảo Trung xác định, Nguyễn Văn Tý chính là bạn của Trung. Đã nhiều lần ông Ngọc thấy Tý đến quán ăn của gia đình Trung tại khu tập thể Kim Liên để trao đổi công việc với Trung.

Do vậy, đã có đủ căn cứ xác định Nguyễn Bảo Trung là người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa từ Hồng Kông về Việt Nam.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, Trung phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu.

Yên Yên (t/h)

x